Đêm sóng gió và những cơn ác mộng chưa thể chấm dứt của Tổng thống Trump

0
271

Thiếu thốn về kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cao cùng đại dịch làm hơn 100.000 người chết ở Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn vì các cuộc biểu tình bạo lực liên quan đến phân biệt chủng tộc.
Phản ứng của ông Trump “đổ thêm dầu vào lửa”

Sau khi được đưa tới hầm ngầm của Nhà Trắng trong thời gian ngắn vì đám đông biểu tình tối 29/5, Tổng thống Trump tiếp tục có một đêm sóng gió hôm 31/1 khi các cuộc biểu tình bùng lên từ Minneapolis đến Miami và Portland tới Philadelphia. Tuy nhiên, những đêm không yên ả của Tổng thống Trump có thể sẽ kéo dài hơn nữa.

Người Mỹ đang tỏ ra vô cùng giận dữ vì cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu không vũ trang bị chèn cổ tới chết bởi đầu gối của một viên cảnh sát da trắng. Lệnh giới nghiêm sau nhiều ngày biểu tình và cướp bóc làm gián đoạn nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sau nhiều tuần đóng cửa vì Covid-19.

Các sự kiện diễn ra liên hồi đánh một đòn mạnh vào Tổng thống Donald Trump, người đang muốn chạy đua chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ 2. Bạo lực âm ỉ ở nhiều thành phố vì phân biệt chủng tộc, một đại dịch làm hơn 104.000 người Mỹ thiệt mạng cùng một thảm họa về y tế cộng đồng, tình trạng thất nghiệp chưa từ có kể từ cuộc Đại suy thoái 1930… đang khiến mọi mũi dùi hướng về phía vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, thay vì có những hành động để khôi phục sự bình tĩnh, những phản ứng mang đậm bản năng của Tổng thống Trump đã làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng và chia rẽ. Việc gọi người biểu tình là những kẻ du côn, thề đàn áp và đe dọa tuyên bố liên minh Antifa là những kẻ khủng bố, vô chính phủ của ông Trump khiến mọi thứ càng tồi tệ.


Việc đổ lỗi cho một nhóm nào đó đứng phía sau và xúi giục biểu tình dường như không phải nước đi hiệu quả của ông chủ Nhà Trắng. Vấn đề bất bình đẳng chủng tộc là thứ đã tồn tại ở nước Mỹ từ rất lâu và ai cũng biết. Ngay cả dưới thời Tổng thống da màu Barack Obama, vẫn có những người da màu bị giết trong các hoạt động của cảnh sát dù họ hoàn toàn vô tội.

Không chỉ các vấn đề trong nước, Tổng thống Trump đang đẩy nhanh cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc khi ông tìm cách đổ lỗi cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới về đại dịch Covid-19. Hiện tại, Mỹ có 1,7 triệu người nhiễm bệnh với hơn 104.000 người tử vong. Việc ông Trump rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới trong bối cảnh thế giới đối đầu với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tồi tệ nhất 100 năm qua để lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong đống đổ nát.

Trở lại câu chuyện của nước Mỹ, Tổng thống Trump không ngần ngại sử dụng tình hình bất ổn trong nước như một đòn tấn công vào đảng Dân chủ và đối thủ Joe Biden. Điều này dường như sẽ khiến các cử tri phân tâm về cách xử lý dịch bệnh mà Chính quyền Trump đã làm.

Tuy nhiên, ngay cả về vấn đề phân biệt chủng tộc, ông Trump vẫn không phải người có lợi thế. Ông Trump từng có những động thái phân biệt chủng tộc. Ngay cả việc vận động cử tri trong cuộc đua năm 2016, sự chia rẽ và công kích cũng là vũ khí mà ông Trump thường xuyên sử dụng đến.

Ráo riết mở cửa trở lại nền kinh tế bất chấp những khuyến cáo khoa học, ông Trump đang khiến người Mỹ lo sợ hơn về tình hình dịch bệnh. Đánh đồng biểu tình với cực đoan và kích động, ông Trump có thể khiến đảng Dân chủ nhìn có vẻ yếu đuối hơn trong các phản ứng chống lại bạo lực. Tuy nhiên, ngôn từ của Tổng thống Trump khiến ông khó được lòng các cử tri ở ngoại ô và phụ nữ, những người ông cần phiếu để có thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng.

Thách thức chưa từng có

Chưa bao giờ, Tổng thống Trump lại gặp những thách thức nghiêm trọng như lúc này. Việc ông Trump sử dụng những từ ngữ phân biệt chủng tộc từ những năm 1960 để nói về tình hình hiện nay không giúp ích gì.

“Khi cướp bóc bắt đầu, súng sẽ nổ” là cách ông Trump cảnh báo những kẻ đập phá và hôi của ở Mỹ trong bạo lực. Tuy nhiên, nó chỉ như đổ thêm dầu vào lửa khi cái chết của Floyd đang khiến cả nước Mỹ sôi sục.

Ngày hôm sau, Tổng thống Trump lại đe dọa rằng: “Nếu những người biểu tình cố tình xâm phạm hàng rào Nhà Trắng, họ sẽ được chào đón bởi những con chó hung ác nhất và những vũ khí đáng ngại nhất mà tôi từng thấy”. Ông Trump cũng đổ lỗi cho lãnh đạo Dân chủ ở các tiểu bang đã không ngăn chặn các hành động bạo lực và cướp bóc.

Tuy nhiên, như các nhà phê bình đã nói, Tổng thống Trump không thể đổ lỗi cho tất cả mọi thứ. Cái chết của Floyd không phải nguyên nhân mà chỉ là giọt nước tràn ly. Lịch sử phân biệt chủng tộc kéo dài ở Mỹ cùng những ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, cả về kinh tế và y tế, khiến người Mỹ có nhiều hơn một lý do để nổi đóa.

Là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng thất nghiệp do đại dịch, người da màu đang phải làm những công việc rủi ro cao nhưng lương thấp để sống qua ngày. Giống như một chiếc lò xo bị nén, mọi thứ bung ra vào đúng thời điểm hình ảnh Floyd bị cảnh sát sát hại ngay trên đường phố lan truyền trên Internet.

Với ông Trump, những người bi quan nhất cũng không thể nghĩ vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ phải chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2 trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong khủng hoảng kinh tế và xã hội sâu sắc ở cùng một thời điểm. Trong khi đó, nước Mỹ chưa bao giờ bớt chia rẽ dưới thời Tổng thống Trump.
Nguồn: CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here