Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

0
103

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Cụ thể, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất repo kỳ hạn 1 tuần từ 13% xuống 12%. Trong tháng 8/2022, tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức 80.2%, đánh dấu 15 tháng lạm phát tăng liên tiếp và là mức cao nhất trong 24 năm. Trước đó, nước này cũng giảm lãi suất 100 điểm trong tháng 8/2022.

Theo tuyên bố từ Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT), NHTW đánh giá rằng “động thái chính sách này là phù hợp với triển vọng hiện tại của nền kinh tế”, theo Reuters. Họ cho biết việc giảm lãi suất là cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và nhu cầu, đồng thời cũng đề cập tới “rủi ro địa chính trị ngày càng tăng”.

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thị trường nên kỳ vọng “quá trình lạm phát suy giảm sẽ bắt đầu” sau khi các biện pháp giảm lãi suất được thực thi, Reuters đưa tin.

Đường lối chính sách tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã gây choáng ngợp cho các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế. Họ cho rằng việc NHTW từ chối thắt chặt chính sách tiền tệ là do áp lực chính trị từ phía Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Đây là vị lãnh đạo có quan điểm khá lạ kỳ về lãi suất, ông cho rằng giảm lãi suất là cách để kéo giảm lạm phát.

Nhiều tháng dài hạ lãi suất, cùng với các khoản thâm hụt tài khoản vãng lai và tình trạng cạn kiệt dự trữ ngoại hối đã đẩy đồng Lira lao dốc không phanh. Từ đầu năm 2022, đồng Lira đã lao dốc hơn 27% so với USD và giảm 80% trong 5 năm qua. Sau quyết định giảm lãi suất, Lira tiếp tục giảm xuống mức 18.379 đổi 1 USD, mức thấp kỷ lục.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here