Đồng won mất giá kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009

0
126

Tại phiên giao dịch sáng 26/9, đồng won được giao dịch ở mức 1.428,40 won/USD, giảm 19,10 won so với phiên đóng cửa hôm trước; có thời điểm đồng won giảm xuống mức thấp nhất là 1.429,90 won/USD.Đồng won Hàn Quốc đã trượt dốc sau quyết định mới nhất của Fed về việc tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp trong năm 2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/9, lần đầu tiên sau 13 năm (kể từ ngày 31/3/2009) đồng nội tệ của Hàn Quốc đã giảm xuống dưới mốc 1.420 won/USD trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt.

Tại phiên giao dịch sáng cùng ngày, đồng won đã được giao dịch ở mức 1.428,40 won/USD, giảm 19,10 won so với phiên đóng cửa hôm trước. Có thời điểm đồng won đã giảm xuống mức thấp nhất là 1.429,90 won/USD.

Đây là lần thứ ba “kịch bản” này diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Đồng won Hàn Quốc đã trượt dốc sau quyết định mới nhất của Fed về việc tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong năm 2022. Fed hiện còn ám chỉ các đợt tăng lãi suất lớn hơn nữa, bao gồm cả một đợt tăng 0,75 điểm phần trăm nữa ngay trong những tháng cuối năm 2022.

Việc đồng USD tăng giá được xác định bắt nguồn từ chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2022 của Mỹ mới công bố đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức dự đoán của thị trường là 8,0%.

Các thị trường đặc biệt bối rối bởi chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ (không bao gồm các nhóm hàng dễ biến động như năng lượng và thực phẩm) đang tăng trở lại sau khi giảm dần trong vài tháng qua: từ mức 6,5% trong tháng Ba xuống còn 6,2% vào tháng Tư; 6,0% vào tháng Năm và 5,9% trong tháng Sáu và tháng Bảy.

Giao dịch cổ phiếu ở thị trường Seoul cũng ở mức thấp hơn do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Chỉ số KOSPI đã giảm 59,23 điểm (tương đương 2,59%) khi giao dịch ở mức 2.230,77 điểm vào lúc 10h51 trong khi người nước ngoài ở Hàn Quốc đã bán phá giá ròng 76,5 tỷ won (53,6 triệu USD) cổ phiếu trong nước.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách ở Hàn Quốc cho rằng người dân không cần phải hoảng sợ về sự suy yếu mạnh của đồng won song tâm lý thị trường vẫn mong manh, nhất là đã có sự biến động tiền tệ tăng cao trong những tháng gần đây.

Các cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch mua các giao dịch kỳ hạn bằng USD từ các công ty đóng tàu trong nước (khi cần thiết) và coi đó như một phần trong nỗ lực giúp hạn chế sự suy yếu mạnh của đồng won. Theo đó, sau khi chốt đơn đặt hàng, các nhà đóng tàu Hàn Quốc chuyển USD cho các ngân hàng trước để phòng ngừa rủi ro ngoại hối.

Bên cạnh đó, sự phục hồi của đồng USD cũng làm tăng giá trị quy đổi đồng won (của số tiền mà các công ty đóng tàu phải trả cho các ngân hàng sau đó) và khiến họ khó có thể chuyển tiếp đồng USD.

Nếu chính phủ mua tiền tệ chuyển tiếp từ các công ty đóng tàu trong nước sẽ có thể giúp tạo ra nguồn cung USD và giúp giảm bớt áp lực giảm giá đối với đồng won.

Trong động thái mới nhất nhằm ổn định thị trường ngoại hối, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tuần trước đã đồng ý sẽ ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ tạm thời trị giá 10 tỷ USD với Dịch vụ Hưu trí Quốc gia (NPS), quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc trong tháng 10 tới.

Thỏa thuận này sẽ cho phép NPS tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối của BoK để đảm bảo nguồn cung USD (thay vì từ thị trường) để tài trợ cho khoản đầu tư ra nước ngoài.

Động thái này cũng nhằm giảm bớt nhu cầu USD trên thị trường giao ngay do NPS mở rộng đầu tư ra nước ngoài, vốn đang được coi là lý do gây áp lực giảm giá đối với đồng won.

Giới chuyên gia cho rằng giá trị của đồng won Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian dài nữa do các yếu tố trong nước ngày càng xấu đi. (Ảnh: freepik.com/TTXVN)

Trong một tin liên quan, Thống đốc BoK Rhee Chang-yong cùng ngày cho biết giá tiêu dùng của Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng từ 5-6% một thời gian nữa trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm tăng cao và đồng nội tệ yếu đi so với USD.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Quốc hội cùng ngày ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á dự kiến sẽ chứng kiến đà tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 do sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc và các điều kiện bên ngoài gia tăng.

Ông lưu ý thêm rằng: “Giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng Tám sau khi tăng ở mức cao nhất trong 24 năm vào tháng Bảy khi giá dầu toàn cầu giảm. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát cao do giá năng lượng và lương thực tăng.”

Sự suy yếu mạnh của đồng won được cho là sẽ gây thêm áp lực lên lạm phát tiêu dùng ở Hàn Quốc. Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết BoK có kế hoạch “tích cực” thực hiện các biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối nếu có hành vi “bầy đàn quá mức” trên thị trường. Theo đó, Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay và năm sau bất chấp các điều kiện bên ngoài tăng cao.

Theo nhận định của giới chuyên gia tài chính, giá trị của đồng won Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian dài nữa do các yếu tố trong nước ngày càng xấu đi (bao gồm thâm hụt thương mại và xuất khẩu chậm) và do yếu tố bên ngoài (Fed dự kiến sẽ còn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ).

Nguồn: Stockbiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here