Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp, mất 500 điểm sau cảnh báo từ Chủ tịch Fed

0
274

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Tư (13/05), khi nhà đầu tư đối mặt với những nhận định bi quan từ quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với những lo ngại về việc định giá thị trường, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 516.81 điểm (tương đương 2.1%) xuống 23,247.97 điểm, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 01/05/2020. Chỉ số S&P 500 lùi 1.8% xuống 2,820 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite mất 1.6% còn 8,863.17 điểm. Nasdaq Composite cũng đã ghi nhận mức sụt giảm trong năm 2020 sau đà giảm điểm của ngày thứ Tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cần phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

“Mặc dù đã phản ứng kịp thời và phù hợp về kinh tế, nhưng đây có thể chưa phải là chương cuối cùng, khi xét đến con đường quá bất ổn ở phía trước và còn hứng chịu nhiều rủi ro suy giảm”, ông Powell chia sẻ. Tuy nhiên, ông Powell cũng nói thêm nền kinh tế có thể chứng kiến sự phục hồi mạnh khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Những nhận định của ông Powell được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo hồi tuần trước về 20.5 triệu việc làm bị mất trong tháng 4/2020. Bên cạnh đó, một số bang bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế, làm dấy lên lo ngại cho các chuyên gia về khả năng bùng phát làn sóng thứ 2 nhiễm Covid-19.

“Mọi thứ phụ thuộc vào vài tháng tới và cách mà các doanh nghiệp có thể tái mở cửa thành công như thế nào”, Nick Raich, CEO của The Earnings Scout, lưu ý. “Tất cả các biện pháp kích thích trên thế giới sẽ không bù đắp nổi cho các doanh nghiệp bị đóng cửa trong thời gian dài”.

Các chỉ số chứng khoán chính cũng chịu sức ép sau khi nhà đầu tư tỷ phú David Tepper gọi đây là thị trường bị định giá cao thứ 2 mà ông từng thấy.

Walgreens Boots Alliance và American Express là những cổ phiếu có thành quả kém nhất thuộc Dow Jones, đều sụt ít nhất 5.4%. Lĩnh vực năng lượng và tài chính khiến S&P 500 nhuốm sắc đỏ khi lần lượt giảm 4.4% và 3%. Cổ phiếu Bank of America và Citigroup đều mất hơn 4%, trong khi cổ phiếu Wells Fargo lao dốc 6.3%. Cổ phiếu JPMorgan Chase lùi 3.5%.

Nhóm cổ phiếu tàu du lịch Carnival, Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều giảm ít nhất 5%. Những cổ phiếu này là một trong những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhóm cổ phiếu hàng không đã chạm mức thấp mới cho cuộc khủng hoảng, với cổ phiếu American Airlines rớt 5.6%, còn cổ phiếu Delta sụt 7.7%. Cổ phiếu United Airlines “bốc hơi” 9%.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, lưu ý vắc-xin sẽ là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19, nhưng cảnh báo sẽ mất một khoảng thời gian trước khi có thể sử dụng được. Ông Fauci nói thêm rằng nước Mỹ có thể phải đối mặt “với nhiều đau khổ và tử vong hơn” nếu các bang bắt đầu mở cửa trở lại quá nhanh.

Nguồn: Vietstock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here