Dow Jones sụt hơn 300 điểm khi ông Trump dập tắt hy vọng về gói kích thích kinh tế

0
219

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (06/10), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị các quan chức Nhà Trắng tạm dừng các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới, gây ra sự đảo chiều mạnh mẽ trong các chỉ số chính trên thị trường, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 375.88 điểm (tương đương 1.3%) xuống 27,772.76 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.4% xuống 3,360.95 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.6% còn 11,154.60 điểm.

Vào lúc 14h 48 phút (giờ địa phương), ông Trump đã tweet: “Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử, ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua một dự luật kích thích kinh tế lớn tập trung vào những người dân Mỹ chăm chỉ và các doanh nghiệp nhỏ”.

Dow Jones đã vọt hơn 200 điểm trước khi có dòng tweet này. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đều tăng điểm trước đó.

Cổ phiếu Boeing sụt 6.8% và dẫn đầu đà suy giảm của Dow Jones. Cổ phiếu Amazon mất 3.1%, trong khi cổ phiếu Facebook, Netflix, Alphabet, Microsoft và Apple đều giảm hơn 2%.

Các hãng hàng không cũng chịu sức ép khi ngành công nghiệp này đang tìm kiếm viện trợ bổ sung để tránh việc sa thải nhiều hơn. Cổ phiếu United Airlines và Delta lần lượt giảm 3.7% và 2.9%. Cổ phiếu American sụt 4.5% và cổ phiếu Southwest mất 2.4%.

Vào đầu phiên ngày thứ Ba, ông Trump đã tham gia cuộc điện đàm với Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để thảo luận về việc cứu trợ kinh tế mùa dịch Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, cho biết ông Trump đang “đặt bản thân lên hàng đầu trên cả thiệt hại của đất nước” bằng cách ngừng đàm phán.

Trước đó trong phiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa kêu gọi gói viện trợ tài khóa bổ sung, nói rằng rất cần thiết để nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

“Ngay cả khi các động thái chính sách cuối cùng được chứng minh là lớn hơn mức cần thiết, thì chúng sẽ không bị lãng phí”, ông Powell chia sẻ. “Sự phục hồi sẽ mạnh mẽ hơn và diễn ra nhanh hơn nếu chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa tiếp tục song hành với nhau để hỗ trợ nền kinh tế”.

Nguồn: Vietstock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here