Dow Jones tăng nhẹ sau tuyên bố từ Fed, cổ phiếu công nghệ gây sức ép lên S&P 500

0
237

Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (16/09) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong vài năm tới. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 gặp khó khăn khi nhóm cổ phiếu công nghệ lại sụt giảm, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones nhích 36.78 điểm (tương đương 0.1%) lên 28,032.38 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lùi 0.5% xuống 3,385.49 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.3% còn 11,050.47 điểm. Cả Dow Jones và S&P 500 đều chạm đỉnh trong phiên sau khi Fed ra thông báo, nhưng sau đó nhanh chóng xóa sạch đà tăng.

Cổ phiếu Apple mất gần 3%. Cổ phiếu Facebook sụt 3.3% và cổ phiếu Amazon rớt 2.5%. Cổ phiếu Netflix cũng giảm hơn 2%. Cổ phiếu Alphabet và Microsoft đều giảm hơn 1%. Đà tăng 1.4% của cổ phiếu Goldman Sachs đã giúp Dow Jones khép phiên với sắc xanh.

Các thành viên trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed báo hiệu rằng lãi suất qua đêm có thể ở gần mức 0 đến năm 2023 để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. “Với việc lạm phát liên tục thấp hơn mức mục tiêu dài hạn này, Ủy ban sẽ đặt mục tiêu lạm phát tăng lên mức 2% và có thể vượt ngưỡng 2% ở mức vừa phải trong một khoảng thời gian”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết trong tuyên bố.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nhắc lại cách tiếp cận của Ngân hàng Trung ương, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì “cho đến khi đạt được những kết quả này, bao gồm toàn dụng nhân công (maximum employment)”.

Chủ tịch Fed cũng cho biết một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn nếu không có thêm viện trợ tài khóa. Những nhận định này được đưa ra sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tỏ ra lạc quan về việc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đạt được một thỏa thuận kích thích kinh tế trong mùa dịch Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gợi ý trong một dòng tweet rằng ông sẽ hỗ trợ một gói lớn hơn.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã bất đồng để đạt được thỏa thuận về gói kích thích bổ sung, làm cạn kiệt hi vọng về một thỏa thuận được ký kết trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Nguồn: Vietstock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here