DPG – ĐỊNH GIÁ HẤP DẪN

0
144

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP DPG

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2022:

Lũy kế cả năm 2022, DPG đạt 3.319 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 595 tỷ đồng, tăng 15%. Lợi nhuận sau thuế đạt 530 tỷ đồng, tăng 18% so với 2021. EPS năm 2022 đạt 6.017 đồng.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Tổng quan doanh nghiệp: Đạt Phương (DPG) hoạt động trên ba lĩnh vực chính: Xây dựng Hạ tầng, Phát triển Bất động sản và Năng lượng.

Xây dựng: DPG có 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm các dự án về thủy lợi, giao thông và hạ tầng dân dụng. Phân khúc lâu đời này đóng vai trò quan trọng đối với công ty, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn 5 năm vừa qua. Mặc dù là mảng đóng góp lợi nhuận gộp nhỏ nhất, phân khúc này đã tạo tiền đề cho việc mở rộng sang hai phân khúc còn lại.

Bất động sản: Đây là lĩnh vực tương đối mới đối với DPG, khi công ty gia nhập ngành từ năm 2017–2018 và chỉ phát sinh doanh thu kể từ năm 2019. Do đó, công ty đã áp dụng cách tiếp cận cẩn trọng và chậm rãi đối với mảng này.

Năng lượng: Nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi trong 2-3 năm gần đây, doanh thu từ thủy điện tăng trưởng nhanh và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận gộp.

Mảng xây dựng kỳ vọng tăng trưởng tốt.

Xây dựng (Tăng trưởng ~20%): Chính phủ Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư vốn cho cơ sở hạ tầng trong hai đến ba năm tới. Do đó, chúng tôi kỳ vọng triển vọng cho phân khúc này sẽ tiếp tục tích cực nhờ vào đầu tư công của Chính phủ.

Năng lượng dự kiến gặp khó.

Nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi trong 2-3 năm gần đây, doanh thu từ thủy điện tăng trưởng nhanh, đóng góp đáng kể vào lợi nhuận gộp. Tuy nhiên, theo dự báo theo mùa của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (NCHMF), bắt đầu từ quý 2 năm 2023, nhiệt độ các vùng nước ở vùng biển nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương sẽ ấm dần lên, khả năng ENSO chuyển sang giai đoạn trung tính là 80%–90%, sau đó chuyển sang pha El Nino vào mùa thu năm 2023.

Bất động sản tiếp tục khó khăn trong bối cảnh chung của ngành.

Bất động sản (Giảm: từ -30% đến -35%): Dựa trên các điều kiện hiện tại của thị trường bất động sản, chúng tôi thận trọng dự báo doanh thu sẽ giảm 30%–35% trong năm nay, phần lớn doanh thu đến từ Casamia Balanca và một phần nhỏ từ Camsamia Calm.

Bảng cân đối kế toán ổn định là thế mạnh trong ngành.

Là một công ty xây dựng, các khoản phải thu là khoản mục quan trọng nhất trên bảng cân đối kế toán. DPG có chỉ số vòng quay các khoản phải thu thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành cho thấy sự hiệu quả trong công tác quản lý điều hành.

Nợ vay được kiểm soát ở mức phù hợp: DPG tiếp cận theo cách thận trọng và cân bằng khi mở rộng sang lĩnh vực bất động sản, với nguồn vốn tài trợ cho các dự án chủ yếu từ vốn chủ sở hữu, nợ vay chiếm tỷ lệ nhỏ.

Định giá hấp dẫn.

Cho năm 2023, chúng tôi thận trọng dự báo doanh thu và LNST của công ty mẹ lần lượt là 3.417 tỷ đồng (2,9% YoY) và 296 tỷ đồng (-22,7% YoY), với EPS là 4.704 đồng (-22,2%). Chúng tôi áp dụng phương pháp định giá DCF để ác định mức giá mục tiêu là 35.322 đồng/cổ phiếu.

RỦI RO:

  • Với khả năng cao ENSO chuyển sang giai đoạn El Nino bắt đầu từ mùa thu năm 2023, điều kiện thủy văn có thể không thuận lợi cho các nhà máy thủy điện. Do đó, sản lượng huy động từ các nhà máy thủy điện có thể giảm, trong khi sản lượng từ các nguồn khác (nhiệt điện, LNG, điện gió, điện mặt trời) có thể tăng.
  • Cũng như các doanh nghiệp khác trong ngành, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn phía trước. Tuy nhiên, đối với DPG chúng tôi đánh mức độ rủi ro của ngành chỉ ở mức trung bình, nhờ vào cách tiếp cận thận trọng của công ty, cũng như mức độ đòn bẩy tài chính thấp.
  • Do hoạt động trong các lĩnh vực mang tính chu kỳ với hệ số beta cao, giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi những biến động bất ổn của thị trường.

(Nguồn: Mirae Asset)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here