DRC – Triển vọng tăng trưởng lớn trong thời gian sắp tới

0
109

NỘI TẠI DOANH NGHIỆP

Kết quả kinh doanh:

Doanh thu tháng 7/2022 tăng trưởng mạnh mẽ, vượt kỳ vọng, Doanh thu tháng 7/2022 của DRC đạt mức 574 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 90% y/y, và cao hơn khoảng 44% so với mức trung bình 399 tỷ/ tháng trong Q2.22.

Theo thị trường: Doanh thu xuất khẩu Tháng 7/2022 của DRC tăng mạnh 55% y/y, lên mức 12 triệu USD, cao hơn 30%/13% so với mức trung bình 9,2-10,6 triệu USD/ tháng trong Q1.22 và Q2.22. Theo chia sẻ từ BLĐ, thị trường xuất khẩu chính của DRC vẫn là Brazil, chiếm 55% doanh thu xuất khẩu. DRC vẫn nỗ lực tìm kiếm thêm thị trường mới để tránh rủi ro tập trung. Doanh thu nội địa Tháng 7/2022 đạt khoảng 295 tỷ, cao hơn gần gấp đôi so với mức trung bình 155 tỷ/ tháng trong Q2.22, khi các đại lý tích cực gia tăng hàng tồn kho trước đợt giá bán tăng mới vào đầu Tháng 8.

Triển vọng đầu tư:

Kỳ vọng sự chuyển đổi nhu cầu: Kỳ vọng xu hướng chuyển từ sử dụng lốp bias sang lốp radial của lốp xe tải và xe bus sẽ ngày càng gia tăng. Xu hướng radial hóa tại thị trường nội địa sẽ đảm bảo lợi nhuận ổn định và bền vững cho DRC. Lốp Radial vẫn duy trì tỷ trọng cao hơn so với Lốp Bias và đây cũng là lợi thế của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp dễ dàn tăng sản lượng hơn.

Đẩy mạnh xuất khẩu sang Brazil và Mỹ: kỳ vọng thị trường XK tiếp tục tăng trưởng 20-25% nhờ vào Brazil và Mỹ trong các quý tới.

Gia tăng sản lượng tiêu thụ: DRC tiếp tục hưởng lợi từ chính sách Thuế so với các đối thủ và gia tăng thị phần của mình. Nhờ môi trường xuất khẩu được nhiều yếu tố ủng hộ sẽ mang lại cho DRC nguồn tiêu thụ thành phẩm tương đối lớn trong thời gian tới.

Cắt giảm chi phí đến từ việc hết khấu hao của các nhà máy: nhà máy sản xuất lốp bias đã hết khấu hao dẫn đến chi phí sản xuất sẽ giảm từ đó thúc đẩy tăng trưởng thị phần xuất khẩu hơn nữa, đặc biệt là các nước có cơ sở hạ tầng kém phát triển như Trung Đông, Myanmar và Lào. Hết khấu hao NM Radial GĐ 1 từ tháng 08/2020 giúp DRC tiết kiệm ~ 80 tỷ đồng/năm. Nhà máy Radial của DRC khi xây dựng đã xây dựng cho đủ cả 3 GĐ với tổng công suất thiết kế là 1 triệu lốp từ đầu và DRC đã chọn phương pháp khấu hao nhanh. Các GĐ 2 và 3 chủ yếu đầu tư chính là máy móc thiết bị nên suất đầu tư cho các GĐ sau thấp hơn rất nhiều.

Mở rộng quy mô: Nhà máy Radial GĐ 3: tăng công suất lên 67% sv công suất hiện hữu, dự kiến 2024 vận hành chính thức. Nâng công suất hiện hữu từ 600.000 lốp/năm lên 1.000.000 lốp năm.

Trữ hàng tồn kho giá rẻ: từ đầu năm DRC đã tích cực tích trữ hàng tồn kho khi giá cao su thiên nhiên vẫn biến động trong khung 1.610-1.850 USD/tấn. Đây là giải pháp ngắn hạn của DRC nhằm duy trì biên lãi gộp nhằm tránh tình trạng tăng giá tăng giá. Nguyên vật liệu của DRC trữ đủ cho 1 quí sản xuất Do đó khả năng cao giá nguyên vật liệu cao sẽ có phản ánh tiêu cực lên biên lợi nhuận quý tiếp theo của công ty.

Rủi ro: chi phí vận chuyển tăng cao làm thu hẹp biên lợi nhuận, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, tăng tính cạnh tranh đối với nguồn nguyên vật liệu đầu ra.

Phân tích kỹ thuật: giá nằm trên trendline và bật tốt, vol bán giảm dần, RSI hướng lên ủng hộ xu hướng.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here