Đường trung bình động đơn giản (SMA)

0
80

SMA là gì?

Đường trung bình động đơn giản là đường giá trung bình trong khoảng thời gian nhất định. Được gọi là “động” là vì đường này di chuyển dọc theo biểu đồ khi giá trị trung bình thay đổi. Theo sau ký hiệu SMA là những con số thể hiện khung thời gian mà đường đó đang tính toán, tùy vào thiết lập biểu đồ mà các đường đó có thể tính theo tháng, tuần, ngày hay 1 tiếng, 30 phút hay 5 phút,…

Cách sử dụng:

Các đường SMA thường được sử dụng để xác định hướng của xu hướng. Nếu SMA đang đi lên, xu hướng tăng lên. Nếu SMA đang di chuyển xuống, xu hướng giảm. Đường SMA 200 thường được dùng phổ biến để theo dõi xu hướng dài hạn. SMA 50 thường được sử dụng để đánh giá xu hướng trong trung hạn. Các đường SMA có khung thời gian ngắn hơn có thể được sử dụng để xác định xu hướng ngắn hạn.

  • Các đường SMA thường được sử dụng để LÀM MƯỢT dữ liệu giá và các chỉ số kỹ thuật. Khung thời gian của SMA càng dài, kết quả hiển thị càng mượt, nhưng ĐỘ TRỄ giữa đường SMA và nguồn dữ liệu càng nhiều.
  • Các điểm tiếp xúc giữa đường giá và đường SMA sẽ có thể cho những dấu hiệu về sự HỖ TRỢ hoặc KHÁNG CỰ. Khi giá di chuyển ở phía trên và chạm vào đường SMA, đường SMA có thể sẽ đóng vai trò của một ngưỡng hỗ trợ và giá sau đó sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại khi giá di chuyển bên dưới đường SMA và có một nhịp tăng chạm vào SMA, lúc này đường SMA có thể sẽ đóng vai trò nư một ngưỡng kháng cự và giá sau đó sẽ tiếp tục giảm.

CHỨNG KHOÁN ABC: Chỉ báo xu hướng đường trung bình động đơn giản (SMA)

Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu, nên tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hiệu quả các công cụ chỉ báo này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here