DXG – Kỳ vọng mở bán dự án mới, mảng môi giới phục hồi trong năm 2022

0
80

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP DXG

Kết quả kinh doanh:

Doanh thu quý 2/2022 của DXG đạt 1,550 tỷ VND (-56%YoY). Trong đó :

– Doanh thu từ chuyển nhượng BĐS đạt 793 tỷ VND, giảm 68% YoY, đến từ bàn giao dự án St Moritz, Gem Sky World. Doanh thu từ chuyển nhượng BĐS giảm đáng kể so với cùng kỳ do mức nền cao trong quý 2/2021 (nhờ bàn giao số lượng lớn căn hộ tại dự án Opal Boulevard và Gem Sky World ).

– Doanh thu từ dịch vụ môi giới BĐS đạt 551 tỷ VND (-37%YoY). Biên lợi nhuận gộp đạt 51%, giảm so với mức 55% của cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 133 tỷ VND, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu và LNST của CĐCTM đạt 3,342 tỷ VND (-49%YoY) và 403 tỷ VND (-51%YoY). Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt lần lượt 30% và 29% kế hoạch của doanh nghiệp

Triển vọng đầu tư:

Kế hoạch bàn giao tại Gem Sky World (GSW) và Opal Skyline và sự phục hồi của các thị trường môi giới quan trọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận trong năm 2022. Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022 sẽ tăng 9% YoY đạt 1,3 nghìn tỷ đồng nhờ lượng bàn giao tại GSW, Opal Skyline và St. Moritz bên cạnh sự phục hồi của mảng dịch vụ môi giới.

Triển vọng doanh số bán hàng khả quan trong giai đoạn 2022-2023 được hỗ trợ bởi kế hoạch triển khai dự án lớn. Chúng tôi dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng giai đoạn 2022-2023 đạt 19,8 nghìn tỷ đồng đối với GSW (Đồng Nai) và Gem Riverside (Thủ Đức, TP. HCM), đóng góp khoảng 75% và 2 dự án ở Bình Dương đóng góp phần còn lại. Đáng chú ý, chúng tôi kỳ vọng DXG sẽ hoàn thành việc mở bán tại GSW đến năm 2024 và mở bán lại Gem Riverside (tổng dự án bao gồm 12 tòa/ khoảng 3.200 căn hộ) vào năm 2022. Bất chấp những biến động thị trường gần đây do chính sách tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, chúng tôi tin rằng các đợt mở bán dự án mới với tình trạng pháp lý minh bạch sẽ tăng tốc, từ đó hỗ trợ triển vọng doanh số bán hàng mạnh mẽ cho năm 2022.

Việc mở rộng quỹ đất sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty. DXG hiện có tổng quỹ đất khoảng 135 ha, với sự đóng góp lớn từ GSW (92 ha) và các dự án quy mô nhỏ. Công ty đang tích cực tìm cách huy động vốn bổ sung để tài trợ cho việc thâu tóm quỹ đất. Tại ĐHCĐ của DXG vào tháng 5/2022, các cổ đông đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi/không chuyển đổi quốc tế với thời hạn lên đến 5 năm cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Lợi suất trái phiếu và giá chuyển đổi dự kiến không được tiết lộ.

Chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi chưa bao gồm kế hoạch phát hành này vào dự báo và định giá của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng kế hoạch mở rộng quỹ đất đầy tham vọng của DXG có thể thúc đẩy tầm nhìn tăng trưởng dài hạn thông qua một lộ trình phát triển mạnh mẽ hơn.

Rủi ro: Tiến độ mở bán các dự án mới chậm hơn dự kiến; rủi ro pha loãng có thể xảy ra từ các kế hoạch tăng vốn tích cực. NHNN siết tín dụng cho vay BĐS làm giảm nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật: giá đã gãy trendline và đang trong xu hướng giảm theo thị trường chung, vùng giá 19 là kháng cự gần nhất nếu break qua được thì đây sẽ là vũng hỗ trợ tương đối tốt, RSI đảo chiều tăng cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here