ETF VFMVN Diamond được cấp giấy phép lập quỹ, huy động 102 tỷ đồng

0
298
  • UBCK đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho ETF VFMVN Diamond vào ngày 22/4.
  • VFM đã IPO cho quỹ mới giai đoạn 3-26/3 và sẽ tổ chức đại hội Nhà đầu tư vào 4/5 trước khi niêm yết chứng chỉ quỹ.

CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng số 43/GCN-UBCK ngày 22/4 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho quỹ ETF VFMVN Diamond.

ETF VFMVN Diamond là quỹ mô phỏng theo chỉ số VN Diamond Index được xây dựng bởi Sở giao dịch TP HCM (HoSE). Theo danh mục dự kiến kỳ tháng 4, rổ chỉ số gồm 14 cổ phiếu thành phần chiếm khoảng 15% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Cổ phiếu ngân hàng xuất hiện nhiều nnhất với 5/14 đại điện.

Nguồn: HoSE

Trước đó vào 27/2, Ủy ban Chứng khoán đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư cho ETF VFMVN Diamond. Sau đó, VFM đã tiến hành đợt phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) cho quỹ ETF mới từ ngày 3/3 đến 26/3. Theo VFM, quy mô huy động là 102 tỷ đồng.

Sau giai đoạn IPO và được cấp phép lập quỹ, VFM dự kiến niêm yết các chứng chỉ quỹ lên HoSE vào giữa tháng 5 và được giao dịch giống như cổ phiếu.

Ngay sau khi được cấp phép lập quỹ, VFM cũng thông báo triệu tập Đại hội nhà đầu tư lần đầu năm 2020 của quỹ ETF VFMVN Diamond, dự kiến diễn ra vào 4/5. Nội dung họp là thông qua việc chỉ định ngân hàng giám sát và hợp đồng giám sát, bầu thành viên Ban đại diện quỹ nhiệm kỳ 2020-2024, ngân sách hoạt động…

Trong đó, ngân hàng giám sát là Vietcombank – chi nhánh TP HCM và cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ lưu ký. Ban đại diện quỹ sẽ có 3 thành viên, trong đó 2 thành viên độc lập. Bà Nguyễn Bội Hồng Lê được đề cử làm chủ tịch ban đại diện quỹ.

Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một kênh đầu tư mới nhưng có nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Tổng tài sản các quỹ ETF phân bổ vào thị trường Việt Nam hiện tại vẫn còn rất nhỏ (khoảng 1 tỷ USD) so với quy mô 37 tỷ USD ở các quỹ đầu tư chủ động của toàn bộ nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện thị trường mới có 3 quỹ ETF nội hoạt động là VNX50 ETF và VNFIN Lead ETF của Công ty quản lý quỹ SSI, quỹ VFMVN30 ETF của VFM.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here