FCN – Đón sóng hồi ngành xây dựng !

0
85

NỘI TẠI DOANH NGHIỆP

Kết quả kinh doanh:

Trong quý 2/2022 (Q2/22), FCN ghi nhận doanh thu (DT) tăng 36,6% svck đạt 1.039 tỷ đồng tuy nhiên lợi nhuận (LN) ròng lại giảm mạnh 53,1% svck xuống 15 tỷ đồng. Biên LN gộp trong kỳ giảm còn 10,2% từ mức 17,5% trong Q1/22 phản ánh giá vật liệu xây dựng tăng. Chi phí lãi vay tăng 52,7% svck chủ yếu do nợ vay tại dự án điện gió Quốc Vinh-Sóc Trăng không còn được vốn hóa từ Q4/21. Lũy kế 6T22, DT và LN ròng của FCN lần lượt đạt 1.541 tỷ đồng-15 tỷ đồng (+14.9% svck/-84% svck).

Triển vọng đầu tư:

Những khó khăn của mảng xây dựng dường như đã đi qua: FCN là một trong số ít các nhà thầu trong nước sở hữu kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng nền móng & công nghiệp nặng và đang định hướng để trở thành tổng thầu. Chúng tôi kỳ vọng mảng xây dựng của FCN sẽ hồi phục vào năm 2022-23 nhờ dòng vốn đầu tư công và FDI mạnh mẽ. Các dự án nhà máy điện và phát triển cơ sở hạ tầng đang chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục dự án xây dựng của FCN, đảm bảo cho doanh thu mảng kinh doanh này tăng trưởng kép 14,4% trong giai đoạn 2021-23.

Thoái vốn tại dự án Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 hoặc Điện gió Quốc Vinh Sóc trăng và một trong hai dự án bất động sản tại Thái Nguyên hoặc Bắc Ninh có thể đem về trên 100 tỷ lợi nhuận cho FCN trong năm nay, giúp lợi nhuận tăng trưởng đáng kể.

Hưởng lợi từ xu hướng đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam: FCN đã rất nhanh chóng tận dụng cơ hội từ xu hướng đầu tư mạnh mẽ vào các dự án điện gió. Hiện tại, công ty đang thực hiện thi công 5 dự án điện gió lớn với tổng giá trị hợp đồng xây dựng lên tới 2.884 tỷ đồng. Bên cạnh đó, FCN cũng đang nắm giữ 40% và 51% cổ phần tại 2 nhà máy điện NLTT với tổng công suất 80MW. Công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư với 1.000MW công suất điện NLTT.

Tiềm năng tăng vốn thành công trong năm nay: FCN có kế hoạch huy động 416 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu (~25,5% SLCP đang lưu hành) trong năm nay. Chúng tôi ước tính việc tăng vốn sẽ giúp giảm bớt lo ngại về dòng tiền âm và đưa tỷ lệ đòn bảy tài chính của công ty giảm từ 0,91x xuống chỉ còn 0,66x vào cuối năm 2021.

Tiếp tục ký mới các hợp đồng trong năm 2022: FECON vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các gói thầu mới trong nửa đầu quý III năm 2022 với tổng giá trị đạt hơn 250 tỷ đồng, Ở mảng Hạ tầng và công trình ngầm, FECON thông báo trúng gói thầu Xử lý nền móng trị giá 111 tỷ đồng thuộc dự án Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu lộc Thị Nghè TP. Hồ Chí Minh. FECON tiếp tục “chinh phục” thị trường nước ngoài với gói thầu thi công xử lý nền cho dự án Xử lý và cung cấp nước Bakheng tại Campuchia. Tham gia một trong các dự án trọng điểm của đất nước chùa tháp, FECON đảm nhiệm gói thầu đầu tiên tại đây – Xử lý nền bằng công nghệ Jet Grouting D1800mm tại vị trí Break-in của TBM trị giá 13,2 tỷ đồng.

Rủi ro:

– Số ngày phải thu khá cao so với các doanh nghiệp cùng ngành dẫn đến việc chậm tiến độ sử dụng vốn cho các dự án mới.

– Vay nợ cao.

– Vấn đề pháp lý.

Phân tích kỹ thuật: giá đang nằm trên đường trendline và bật tăng tốt, nổ vol mua lớn, MACD phân kỳ dương,  RSI >60 ủng hộ xu hướng tăng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here