FED tăng lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán thế giới như thế nào?

0
73

Ảnh hưởng của FED lên thị trường chứng khoán thế giới

FED đã chính thức tăng lãi suất trước áp lực lạm phát lớn tại Mỹ. Theo thông báo mới nhất, ngoài mức tăng 0,75% điểm vừa công bố, cơ quan này sẽ tiếp tục xem xét mức tăng thêm 0,75% và 0,5% lên mức 4,4% tại hai cuộc họp còn lại từ nay tới cuối năm. Kế hoạch giảm lãi suất sẽ không được xem xét cho tới năm 2024.

Với việc tăng lãi suất, FED sẽ khiến chi phí vay thế chấp, mua ô tô hoặc vay kinh doanh trở nên đắt đỏ hơn. Khi đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể sẽ vay và chi tiêu ít hơn, từ đó giảm lạm phát. Nhưng điều này cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác như làm giảm tăng trưởng kinh tế mà thể hiện rõ nhất là chỉ số Dow Jones trong những ngày vừa qua đã “đổ lửa”.

Việc FED tăng lãi suất đã kéo theo việc nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã phải tăng lãi suất theo để duy trì cán cân thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Thông tin tại họp báo ngày 23/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Đây cũng là ưu tiên số một của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới. Dù tăng lãi suất điều hành, nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ vận động các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp tăng giá trị của đồng VNĐ trước sức ép đồng USD tăng giá do FED liên tục tăng lãi suất. Sức ép tỉ giá hối đoái căng thẳng từ đầu năm tới nay với mức tăng trên 4%. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, tỉ giá hối đoái có thể tiếp tục tăng. 

Trong phiên giao dịch ngày 26-9, sàn giao dịch chứng khoán Nikkei (Nhật Bản) đã giảm 632,36 điểm, tương đương 2,33%. Chỉ số của Straits Times Index (Singapore) cũng giảm 33,65 điểm (1,04%). Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 140,92 điểm (1,97%). Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các thị trường sẽ trải qua giai đoạn “đau đớn” vì các ngân hàng trung ương đang từ bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng, vốn đã được duy trì trong nhiều năm liền.

Trước làn sóng tăng lãi suất liên tiếp từ các Ngân hàng trung ương, nhiều chuyên gia lo lắng rằng điều này sẽ gia tăng rủi ro cho các nền kinh tế bởi chính sách tiền tệ của các ngân hàng sẽ tác động lẫn nhau, đồng thời ảnh hưởng đến giá trị của các đồng tiền.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ra sao?

Dễ thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn sẽ chịu nhiều biến động lớn, khi từ đầu tuần đến giờ, chỉ số VN-Index đã giảm liên tiếp, và trong phiên giao dịch ngày 29/09 đã giảm thêm 17.55 điểm về cột mốc 1.126.07. Thanh khoản thị trường trong thời gian này cũng thấp, giá cổ phiếu trên thị trường đã giảm mạnh, do lợi nhuận của doanh nghiệp có khả năng suy giảm, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá đề phòng và thận trọng trước những thông tin không mấy tích cực này.

Tuy nhiên, không phải nhóm ngành nào cũng chịu tác động xấu, theo một số nhận định, nhóm tiền mặt nhiều, nợ ít, xuất khẩu thu ngoại tệ, bảo hiểm sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, nhóm ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, quy mô nợ trên vốn chủ sở hữu cao sẽ chịu tác động xấu.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here