Fitch tái khẳng định xếp hạng nợ quốc gia của Hàn Quốc ở mức AA-

0
121

Fitch dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay và 1,9% vào năm 2023.

Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings. Ảnh: reuters

Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch Ratings hôm 28/9 đã tái khẳng định xếp hạng nợ quốc gia của Hàn Quốc ở mức “AA-” với một triển vọng ổn định.

Fitch xếp hạng nợ của Hàn Quốc ở mức AA-, mức cao thứ tư trên bảng của cơ quan này, kể từ tháng 9/2012.

Trong thông báo, Fitch cho biết Hàn Quốc đã cân bằng và đảm bảo được nguồn tài chính bên ngoài mạnh mẽ, hoạt động kinh tế vĩ mô linh hoạt và khu vực xuất khẩu năng động trước những rủi ro địa chính trị, cùng những thách thức cơ cấu từ dân số già.

Cơ quan này dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay và 1,9% vào năm 2023. Fitch cũng lưu ý khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu và xu hướng chuyển sang tiêu dùng dịch vụ có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và đầu tư cơ sở vật chất của Hàn Quốc.

Về lạm phát, Fitch cho biết tốc độ tăng giá tiêu dùng của Hàn Quốc có thể đạt 5% vào cuối năm và giảm xuống còn 1,5% vào cuối năm 2023.

Giá tiêu dùng, một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 5,7% so với tháng trước tại Hàn Quốc. Con số này đã chậm lại so với mức tăng 6,3% trong tháng Bảy, một phần nhờ giá dầu toàn cầu giảm.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tăng trưởng 2,6% và triển vọng lạm phát năm 2022 ở mức 5,2%.

Fitch dự kiến BoK sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 2,75% trong năm nay, bất chấp kỳ vọng của thị trường về một mức tăng 50 điểm cơ bản khác.

Tháng trước, BOK đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 2,5% thay vì một đợt tăng 50 điểm như hồi tháng Bảy. Đây là lần tăng lãi suất thứ bảy của BoK kể từ tháng Tám năm ngoái.

Đề cập đến sức mạnh tài khóa, Fitch cho biết không gian tài khóa của Hàn Quốc đủ để đáp ứng các khoản nợ đang gia tăng của nước này trong thời gian tới, dựa trên các kế hoạch củng cố tài khóa mới nhất của chính phủ.

Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” – một sự thay đổi từ lập trường chính sách tài khóa mở rộng – nhằm nỗ lực cải thiện tình hình tài khóa vốn đã bị tổn hại bởi nợ quốc gia ngày càng tăng. Nước này cũng có kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ lần đầu tiên trong 13 năm vào năm tới.

Nguồn: Stockbiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here