FPT – Sức mạnh nội tại có đủ lớn để thu hút sự quan tâm của NĐT ?

0
112

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP FPT

KẾT QUẢ KINH DOANH:

Kết quả kinh doanh FPT quý II. 2022. Doanh thu trong quý 2 năm nay của FPT đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng (+17% yoy); lũy kế nửa đầu năm 2022, ghi nhận 19.800 tỷ đồng doanh thu cho FPT tương đương mức 22% yoy. Doanh thu tài chính đạt 506 tỷ đồng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, FPT ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan: Doanh thu đạt 23,219 tỷ (+22% YoY), lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 3,613 tỷ (+28% YoY). Cơ cấu hoạt động kinh doanh không có nhiều thay đổi với đóng góp chính tiếp tục đến từ hai mảng Công nghệ và Viễn thông với tỷ trọng lợi nhuận trước thuế lần lượt là 45% và 40%.

TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ

Luật An ninh mạng được thông qua gần đây có thể là một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu của Việt Nam và điều này có thể có lợi cho mảng dịch vụ viễn thông của FPT. Theo Nghị định 53/2022/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2022), các doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam ( trong các lĩnh vực nhất định về viễn thông..) phải tiến hành lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Trước đây, một số doanh nghiệp nước ngoài lưu trữ dữ liệu của họ ở Singapore và Hongkong. Khi Nghị định 53/2022 có hiệu lực, chúng tôi cho rằng nhu cầu trung tâm dữ liệu có thể có thể tăng lên và các đơn vị cung cấp dịch này sẽ hưởng lợi như FPT.

FPT có tỷ trọng doanh thu ở thị trường EU thấp nhất so với các công ty cùng ngành tuy nhiên đây không thật sự là mối nguy. Chúng tôi lo ngại về khả năng xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng đến tình hình lạm phát của EU và rủi ro suy thoái tiềm ẩn, từ đó ảnh hưởng đến chi tiêu cho CNTT ở Châu Âu. Tuy nhiên, FPT có tỷ trọng doanh thu ở thị trường EU không đáng kể và ở mức thấp nhất so với các công ty cùng ngành tại Ấn Độ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng mảng CNTT nước ngoài của FPT ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ trong trường hợp chiến tranh kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Về mối lo ngại về việc đồng JPY mất giá, trong cuộc họp nhà đầu tư ngày 10/8/2022, Ban lãnh đạo FPT đã chia sẻ rằng việc giảm giá đồng Yên Nhật đã được công ty chủ động phòng ngừa và đã giúp tỷ suất lợi nhuận trước thuế của mảng CNTT nước ngoài không bị giảm 2% trong nửa đầu năm 2022. Biết rằng doanh thu tính bằng đồng Yên Nhật chiếm khoảng 40% tổng doanh thu CNTT nước ngoài của FPT trong 6 tháng đầu năm 2022. Mảng CNTT nước ngoài ghi nhận tỷ suất LNTT là 15,8% trong 6 tháng đầu năm 2022 so với 15,9% của 6 tháng đầu năm 2021. Hơn nữa, việc biên LNTT của mảng CNTT nước ngoài điều chỉnh giảm nhẹ 10 bps trong 6 tháng đầu năm 2022 một phần là do điều chỉnh lương, và triển khai chương trình giữ chân nhân tài dành cho cán bộ nhân viên. Lần gần đây nhất, chúng tôi nhận thấy tỷ suất lợi nhuận trước thuế của mảng CNTT nước ngoài đã cải thiện 90 điểm cơ bản trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2022 so với 6 tháng đầu năm 2022.

Lợi thế chi phí thấp của FPT trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu. Dựa trên khảo sát của FPT & SSI Research, mức lượng kỹ sư CNTT của Việt Nam và FPT thấp hơn khoảng 25% so với các đối thủ cạnh tranh tại Ấn Độ và các nước châu Á khác. Trong bối cảnh lạm phát, kiểm soát chi phí là yếu tố cần được ưu tiên. Năm 2020, khi bùng nổ đại dịch Covid, nhờ lợi thế chi phí thấp và sự cộng hưởng từ thương vụ M&A Intellinet, FPT đã thành công giành được hợp đồng CNTT khổng lồ có trị giá 100 triệu USD từ khách hàng bên Mỹ (COX automotive). Do lợi thế này, Ban lãnh đạo FPT cũng tự tin giữ nguyên mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD (ước tính tăng 25% so với cùng kỳ) cho mảng CNTT nước ngoài vào năm 2023.

Mảng CNTT trong nước ghi nhận mức tăng trưởng tích cực của doanh thu (tăng 18,3% so với cùng kỳ) và LNTT (tăng 13,5% so với cùng kỳ) trong tháng 7~tháng 8 năm 2022 sau khi giảm đi trong quý 2 năm 2022. Theo công ty, dịch vụ CNTT trong nước giảm tốc trong 6T đầu năm do tăng trưởng tín dụng ngân hàng bị hạn chế và thị trường bất động sản bị thắt chặt hơn. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo dự kiến tăng trưởng sẽ tăng lên mức 20% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm nhờ backlog đạt 5.000 tỷ đồng.

Lượng tiền mặt tương đôi giúp ổn định giữa cơn bão lạm phát. FPT có vị thế tiền mặt ròng là 4,9 nghìn tỷ đồng, đây sẽ là một yếu tố hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lãi suất cho vay tăng. Đây cũng có thể là một lợi thế cạnh tranh khác của FPT so với các công ty khởi nghiệp với dòng tiền yếu hơn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here