PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP GEG
I. KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2022:
GEG đã công bố KQKD năm 2022 với doanh thu đạt 2,093 tỷ đồng (+51.6% n/n) trên sản lượng bán ra 1,054 triệu kWh (+34.6% n/n). Lũy kế LNST của công ty mẹ tăng 11.6% n/n đạt 316 tỷ đồng nhờ:
(1) Đóng góp của 3 trang trại gió đầy tiềm năng đi vào hoạt động từ 4Q21. La Băng 1, Tân Phú Đông 2 và VPL 1 được hưởng mức giá FiT là 8.5 – 9.8 UScent/kWh, tương đương 1,968 – 2,274 đồng/kWh. Nhìn chung, sản lượng và doanh thu của ngành điện gió là 319 triệu kWh và 691 tỷ đồng.
(2) Lợi nhuận từ hoạt động thoái vốn 166 tỷ đồng trong năm 2022. Tháng 6/2022, GEG đã thông qua việc thoái vốn tại CTCP Năng lượng tái tạo số 1. CTCP này có 45% cổ phần của CTCP Điện gió Tiền Giang, đơn vị sở hữu nhà máy điện gió TPD 1 và TPD 2. Theo GEG, số tiền này không được phản ánh trong toàn bộ giá trị giao dịch và công ty có thể báo cáo khoản lãi thoái vốn còn lại trong năm 2023F.
II. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:
- Quy hoạch điện 8 kỳ vọng được triển khai vào 2Q23.
QHĐ 8 chính thức được dự đoán sẽ ban hành trong nửa đầu năm 2023F và được phê duyệt theo dự thảo gần đây nhất vào tháng 11/2022. Việt Nam không còn phát triển nhiệt điện than nào sau năm 2030F trong khi nhu cầu điện của Việt Nam dự kiến sẽ có tốc độ CAGR của 7%. Để lấp đầy sự thiếu hụt này đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên, năng lượng tái tạo và nhập khẩu điện.
Điều kiện thị trường thuận lợi sẽ có lợi cho các công ty (1) có kinh nghiệm xây dựng và vận hành các dự án NLTT, đặc biệt là các trang trại gió và (2) được vay vốn ưu đãi từ các tổ chức tài chính như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tư vào các dự án NLTT mới. Với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường về phát triển NLTT, chúng tôi cho rằng GEG sẽ được hưởng lợi từ QHĐ 8.
2. Có thêm các dự án mới TPD1, Đức Huệ 2 và VPL 2 sẽ tạo đà tăng trưởng.
Tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp điện gió và điện mặt trời sẽ được củng cố hơn nữa nhờ sự đóng góp của các dự án TPD 1, Đức Huệ 2 và VPL 2. Đối với năng lượng gió, các dự án TPD 1 và VPL 2 ước tính sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong 3Q23F và đầu năm 2025F. Về năng lượng mặt trời, Đức Huệ 2 dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào 3Q23F với giá bán điện là 1,184.9 đồng/kWh. Trong năm 2023F, lợi nhuận hoạt động (OP) sẽ tăng 26.8% n/n nhờ có thêm các dự án mới.
3. Giá cổ phiếu sẽ khởi sắc nếu các dự án dang dở của GEG đi vào hoạt động.
Giá cổ phiếu GEG giảm mạnh trong nửa sau 2022F nhưng sau đó đã phục hồi nhờ triển vọng tích cực sau khi khung giá mới được ban hành. Nếu QHĐ 8 được triển khai vào 2Q23F và các dự án đang chờ của GEG được đưa vào hoạt động, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Bản chất của GEG là một trò chơi phòng thủ trước các các yếu tố kinh tế vĩ mô nên được làm nổi bật trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế.
4. Định giá thấp: được giao dịch ở mức chiết khấu cao so với các công ty cùng ngành.
GEG hiện giao dịch ở mức EV/EBITDA là 9.5x, ở mức thấp hơn trong lịch sử và mức chiết khấu 30% so với các công ty cùng ngành trong khu vực do chậm triển khai QHĐ 8 cùng với tỷ lệ nợ đáng báo động. Chúng tôi không tin rằng tiềm năng tăng trưởng của GEG được định giá hợp lý. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu đang bị định giá thấp.
III. RỦI RO:
- Rủi ro vỡ nợ: Do QHĐ 8 cuối cùng đang chờ xử lý, các dự án mới của GEG không đủ điều kiện để bắt đầu hoạt động trước 1Q23, tạo ra gánh nặng chi phí lãi vay cho công ty.
- Rủi ro thanh khoản: Vào tháng 12/2022, GEG đã phát hành thành công 64.2 triệu cổ phiếu ưu đãi với tỷ lệ cổ tức 6% cho DEG để tài trợ cho việc xây dựng các dự án VPL 2 và Đức Huệ 2. Việc phát hành thêm cổ phiếu mới trong năm 2023 sẽ gây ra rủi ro pha loãng vốn cổ phần.
- Rủi ro cắt giảm công suất do thừa cung:
(Nguồn:KIS)