Giám đốc đầu tư Dragon Capital: Thị trường Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong dài hạn

0
210

Giám đốc đầu tư của Dragon Capital – ông Bill Stoops đã có cuộc trao đổi với CNBC về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam sắp tới.

Theo ông Bill Stoops, hiện nay, thị trường vẫn chưa bị điều tiết quá mức ngoại trừ trường hợp đối với người nước ngoài, do giới hạn sở hữu từ đầu tư nước ngoài: 49% đối với các doanh nghiệp thông thường và 30% đối với ngân hàng.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm, thị trường hiện nay rất đa dạng, nó không bị điều tiết một cách quá chặt chẽ. Ngoài chứng khoán ra thì người nước ngoài còn có thể mua lại rất nhiều doanh nghiệp có giá trị, đồng nghĩa với việc giới hạn sở hữu từ đầu tư nước ngoài sẽ không làm cho những nhà đầu tư chùn bước. Đây đều là những chứng khoán có giá trị, hay những doanh nghiệp có tiềm năng, tuy nhiên chúng chỉ chiếm 9% trên thị trường và bạn biết đấy, họ có thể xem xét rất nhiều nguồn vốn trên thị trường mà không bị hạn chế bởi giới hạn sở hữu nước ngoài của họ.

Ông Bill Stoops nói: “Vậy nên tôi sẽ không nói rằng thị trường đang bị quy chỉnh một cách quá chặt chẽ. Và khi bạn nhìn vào bảng xếp hạng của Việt Nam so với các nước trong khu vực ở Đông Nam Á, thì đây là một thị trường hấp dẫn trong dài hạn”.

Phóng viên CNBC hỏi thêm: “Vậy sau khi xem xét thị trường Việt Nam – nơi đang khôi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19, ông có thể mua gì vào thời điểm này? Và cổ phiếu trong lĩnh vực nào ở thị trường Việt Nam ông thấy có giá trị?”.

Ông Bill Stoops phản hồi: “Chúng ta đều biết rằng thị trường chứng khoán Việt Nam liên quan lớn đến nền kinh tế nội địa. Vậy nên những “cỗ máy” xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam lại thuộc sở hữu của các tập đoàn đa quốc gia (những tập đoàn mà không được niêm yết tại đây), hoặc là thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất cho những cửa hàng bán lẻ nội địa, những doanh nghiệp không đủ mạnh để được niêm yết. Vì vậy chúng tôi (Dragon Capital) chỉ có thể tập trung vào nền kinh tế nội địa. Thành phần kinh tế nội địa chịu ảnh hưởng của tầng lớp trung lưu và các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, tiêu dùng và đô thị hoá.

Kết luận là, chúng ta chỉ xét những doanh nghiệp được hưởng lợi từ những lĩnh vực tôi vừa nói, và đó cũng là cách mà chúng tôi xây dựng các danh mục đầu tư. Ví dụ như trong ngân hàng, chúng tôi thường chọn Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) hay Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB). Trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi thường chọn Vinhomes. Còn về lĩnh vực tiêu dùng, chúng tôi thường chọn Thế Giới Di Động. Đây là những cái tên mà tôi có thể kể đến và tôi cho rằng họ là những cái tên tốt nhất trong 3 lĩnh vực tiêu biểu mà chúng tôi đã đầu tư”.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here