Hàng loạt tổ chức tài chính lớn trên thế giới tin kinh tế đã qua đáy sụt giảm

0
863

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs và Morgan Stanley khẳng định rằng có những bằng chứng cho thấy kinh tế thế giới đang bắt đầu hồi phục sau Covid-19.

Ảnh: Reuters

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs và Morgan Stanley khẳng định rằng có những bằng chứng cho thấy kinh tế thế giới đang bắt đầu hồi phục sau Covid-19 và những biện pháp hạn chế hoạt động, đi lại áp dụng với doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Trong báo cáo gửi đến khách hàng vào ngày thứ Hai, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, nhận xét: “Hoạt động kinh tế hiện đã lập đáy. Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội đang bắt đầu được giảm đi khi mà chính phủ nhiều nước mở cửa lại nền kinh tế”.
Goldman Sachs dự báo nhóm các nền kinh tế phát triển sẽ suy giảm 32% trong quý hiện tại nhưng rồi sẽ tăng trưởng được 16% trong quý tiếp theo và 13% trong quý cuối cùng của năm.
Trong báo cáo công bố ngày Chủ Nhật đến khách hàng, chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, ông Chetan Ahya khẳng định có nhiều chỉ báo mà tổ chức đang theo dõi cho thấy kinh tế toàn cầu đang trong quá trình lập đáy.
Ông nhấn mạnh kỳ vọng của người tiêu dùng đã cải thiện, xu thế dịch chuyển nhiều hơn, chi tiêu người tiêu dùng suy giảm chậm hơn so với những tuần đầu tiên của đại dịch.
Ông Ahya nói: “Quan điểm của chúng tôi là kinh tế Trung Quốc đã lập đáy trong tháng 2/2020, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu nhiều khả năng cũng đã suy giảm trong tháng 4/2020, kinh tế Mỹ cũng lập đáy vào cuối tháng 4/2020”.
Trong một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào ngày thứ Hai, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng HSBC, ông James Pomeroy cảnh báo không nên kỳ vọng vào khả năng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh. Ông viện dẫn đến số liệu từ Trung Quốc, theo đó, chi tiêu tiêu dùng có thể chậm phục hồi bởi người ta vẫn vô cùng thận trọng với việc mua sắm hoặc quay trở lại làm việc.
Khi mà chính phủ nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động và đi lại của người dân và doanh nghiệp sau Covid-19, nhiều người không khỏi lo sợ về khả năng sẽ xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 2 sau đại dịch và tiếp tục gây gián đoạn hoạt động kinh tế.
Ông Hatzius nhận định: “Rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế toàn cầu chính là tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 có thể tăng chóng mặt khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Suy cho cùng, nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy rằng phần lớn các thành tựu về chống dịch đều có nguyên nhân từ các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here