Hàng trăm công nhân sản xuất thịt tại Mỹ dương tính với virus corona

0
1620

Các nhà máy sản xuất thịt ở Mỹ đang chứng kiến một sự gia tăng đột biến trong các trường hợp dương tính với virus corona, khi hàng trăm ca nhiễm bệnh được thông báo chỉ trong tuần vừa rồi.
Sự kiện này làm gia tăng các câu hỏi về sự mong manh, dễ đứt gãy của chuỗi cung ứng thực phẩm và làm tăng mối lo ngại về an toàn sức khoẻ người lao động.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất thịt tại bang Missouri. Ảnh: Bloomberg

Có tới 50 người tại một cơ sở sản xuất thịt bò JBS SA ở hạt Weld (Colorado) đã có kết quả xét nghiệm dương tính, cộng thêm hơn 160 trường hợp tại nhà máy đóng gói thịt của Cargill (Pennsylvania) được công đoàn thông báo hôm thứ Sáu. Theo AP, Thống đốc bang Nam Dakota, bà Kristi Noem hôm thứ Sáu đã báo cáo 190 trường hợp tại một cơ sở chế biến thịt lợn của Smithfield Food. Các nhà máy của Cargill và Smithfield đang bị đóng cửa, trong khi JBS cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động.

Các trường hợp tử vong cũng bắt đầu xuất hiện. Thêm hai người chết đã được công bố bởi các quan chức công đoàn vào thứ Sáu, một tại Greeley, nhà máy thịt Colorado và một ở Pennsylvania. Cả hai cơ sở này đều thuộc sở hữu của JBS SA, nhà sản xuất thịt hàng đầu thế giới, nhưng công ty này chưa xác nhận.

“Khi cộng đồng và đất nước cùng nhau đối mặt với thách thức, JBS USA đã có các thành viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19”, một nhóm công nhân người Mỹ của nhà đóng gói thịt Brazil cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. “Chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ cho những thành viên trong nhóm và gia đình của họ. Để tỏ lòng tôn kính cho gia đình người đã khuất, chúng tôi sẽ không tiết lộ thêm thông tin”.

Mặc dù không rõ liệu các trường hợp tử vong và các trường hợp khác có liên quan đến nơi làm việc hay không, nhưng tin tức này cho thấy lỗ hổng của chuỗi cung ứng toàn cầu, đó là việc dự trữ hàng hoá là rất cần thiết, nhất là sau khi người dân hoảng loạn mua sạch mọi thứ trên kệ ở siêu thị. Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều đề cập đến sự gia tăng đột ngột của các trường hợp tại các nhà máy thịt khi nói chuyện với báo giới vào thứ Sáu.

Phó Tổng thống Pence cho biết có tới 300 người đã “bị ảnh hưởng” bởi virus corona tại nhà máy thịt ở Colorado. Những con số đó không rõ đề cập cụ thể tới vấn đề gì, là số người đã bị cách ly hay có thể là số ca nhiễm. Ông Trump cũng đề cập đến sự việc dịch bệnh bùng phát tại các nhà máy thịt ở Colorado vào thứ Sáu. Cả Pence và Trump đều không chỉ rõ chính xác nhà máy mà họ đang nói đến. Greeley ở cách Denver khoảng 65 dặm về phía đông bắc.

Các nhà máy trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu giảm sản lượng hoặc trong tình trạng nhàn rỗi vì các trường hợp lây lan từ các đô thị lớn đến vùng nông thôn Mỹ. Người lao động, trong một số trường hợp, đã tổ chức diễu hành để phản đối điều kiện làm việc. Trong các nhà máy thịt, các trạm trên dây chuyền chế biến có thể được đặt ở vị trí gần nhau, tạo ra những thách thức cho sự cách ly xã hội. Công nhân chia sẻ phòng nghỉ và phòng thay đồ.

Những cái chết trong bản tường trình hôm thứ Sáu đã nâng tổng số báo cáo nhân viên tử vong của JBS lên ba. Hôm thứ ba, Liên minh Cửa hàng Bán lẻ, Bán buôn và Bách hóa, tổ chức đại diện cho hàng nghìn công nhân trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, cho biết hai thành viên của họ làm việc tại một nhà máy của Tyson Food Inc. ở Camilla, Georgia, đã thiệt mạng vì virus.

Smithfield cho biết họ sẽ đóng cửa nhà máy Nam Dakota trong ba ngày. Công ty sẽ đình chỉ hoạt động tại một khu vực lớn của nhà máy vào ngày 11/4 và đóng cửa hoàn toàn vào ngày 12 và 13/4. Cơ sở này có 3.700 nhân viên.

Tổng vệ sinh

Trong thời gian đình chỉ hoạt động, “các nhân viên có nhiệm vụ thiết yếu sẽ tiếp tục thực hiện việc tổng vệ sinh nghiêm ngặt vốn đang diễn ra tại cơ sở và lắp đặt các rào cản vật lý bổ sung để tăng cường hơn nữa sự cách ly xã hội”, Smithfield nói trong một tuyên bố. “Nhân viên sẽ được trả lương cho những ca làm việc đã được lên lịch trước khi có quyết định đóng cửa tạm thời”.

Nông dân cho bò ăn trong trang trại tại bang Illinois. Ảnh: Bloomberg

Nhà máy Cargill được đặt tại một khu vực có các nhà máy sản xuất lớn và một lượng lớn người đến từ New York. Đó là một trong những yếu tố góp phần vào nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở khu vực Pennsylvania. “Cargill không phải là người gây ra mọi vấn đề”, bà Wendell Young IV, đại diện khu vực của United Food & Trade Workers cho biết. Công ty có trụ sở tại Minneapolis từ chối bình luận về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh tại cơ sở sử dụng số nhân công lên tới 900 người.

“Chúng tôi đã thực hiện các bước bổ sung để tập trung vào sự an toàn”, Jon Nash, người đứng đầu bộ phận kinh doanh các loại thịt của Cargill Bắc Mỹ phát biểu. Công ty đang thực hiện kiểm tra nhiệt độ, cung cấp và khuyến khích nhân viên đeo mặt nạ che mặt, tăng cường làm sạch và vệ sinh, và nhiều các biện pháp khác, ông cũng cho biết, đồng thời trích dẫn tăng lương tạm thời, tiền thưởng và miễn trừ các khoản đồng thanh toán cho thử nghiệm Covid-19.

“Cơ sở của chúng tôi sẽ mở cửa trở lại ngay khi mọi thứ trở nên an toàn”.

JBS cho biết có 36 nhân viên làm việc tại nhà máy Greeley bị nhiễm virus, ít hơn 50 trường hợp dương tính được báo cáo bởi công đoàn địa phương. JBS cũng xác nhận “sự tăng lên của tình trạng thường xuyên vắng mặt cố ý” tại cơ sở sản xuất thịt bò. Công ty cho biết họ đang hợp tác với chính phủ liên bang Mỹ, Thống đốc bang Colorado Jared Polis và Thượng nghị sĩ Cory Gardner để đảm bảo các xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các thành viên trong nhóm tại nhà máy Greeley, với mục tiêu hoàn thành vào thứ Hai. JBS cũng sẽ “nâng cao hơn nữa những nỗ lực tổng vệ sinh tại nhà máy đã được công bố trước đây”, họ nói trong một tuyên bố, đồng thời bổ sung kế hoạch tiếp tục hoạt động.

Nhà máy Greeley thuê hơn 3.000 công nhân, theo trang web của JBS.

Trong khi đó, công đoàn địa phương đã gửi thư cho Thống đốc Polis cùng với các quan chức của công ty và chính quyền cấp quận yêu cầu nhà máy Greeley phải ngừng hoạt động ít nhất một tuần để tổng vệ sinh và lặp đi lặp lại. Liên minh yêu cầu nhân viên được trả lương đều đặn đúng với chuẩn mực thông thường trong thời gian ngừng hoạt động, và mở cửa trở lại, các công nhân sẽ nhận thêm 3 đôla mỗi giờ “tiền phí rủi ro”.

“Bạn không thể hy sinh cuộc sống của người khác như thế này”, Kim Cordova – Chủ tịch khu vực của Hiệp hội Công nhân Thương mại & Thực phẩm Hoa Kỳ, cho biết qua điện thoại. “Người dân có thể sống mà không cần thịt bò”.

Nguồn : CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here