HAX – Bản lề cho sự phục hồi tăng trưởng

0
94

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP HAX

Kết quả kinh doanh quý 2:

Doanh thu của HAX riêng trong quý 2 trong năm 2022 đạt 1.475 tỷ đồng, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ. Lũy kế doanh thu nửa năm 2022 đạt 3.080 tỷ đồng (+23,55% YoY), ghi nhận tăng trưởng lớn. Biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt khoảng 8,5% trong quý 2 năm 2022. cải thiện đáng kể so với mức 3.5% của quý 2 năm 2021

Triển vọng đầu tư:

Tầng lớp trung lưu hồi phục sau đại dịch là đòn bẩy khởi đầu thúc đẩy sức tiêu dùng.

Chính sách ưu đãi của chính phủ: giảm lệ phí trước bạ kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Nguồn cung ô tô suy giảm do tình trạng thiếu chip kéo dài khi nhu cầu tăng mạnh làm giảm áp lực cạnh tranh ở phân khúc xe sang.

Chúng tôi lạc quan với triển vọng của ngành trong nửa cuối năm 2022, nhờ: (1) Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ; (2) Tết âm lịch 2023 tới sớm hơn thông thường (kỳ vọng mùa bán hàng Q4/2022 sẽ tích cực); và (3) Triển vọng BLN cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm.

Trong năm 2022, Haxaco cũng mở thêm showroom tại Cần Thơ để mở rộng thị trường phân phối của họ. Cần Thơ được đánh giá là khu vực tỉnh giàu top 10 Việt Nam và mang lại triển vọng tốt cho HAX. Showroom tại Cần Thơ đã được đi vào hoạt động từ đầu năm 2022, báo cáo tài chính đã phản ánh kết chuyển tài sản dở dang dài hạn. Việc mở thêm showroom tại Cần Thơ sẽ giúp cho HAX nhận thêm một khoản 80 tỷ đồng lợi nhuận khác (theo Công ty chứng khoán BVSC) và hiện tại chưa phản ánh trên báo cáo tài chính. Cho nên đây là một trong những động lực tăng trưởng lợi nhuận của HAX trong năm 2022.

Rủi ro:

– Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại các showroom của Haxaco.

– Lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng trong giai đoạn gần đây, gây tác động gián tiếp đến áp lực gia tăng chi phí lãi vay. Trong khi đó, HAX vừa tiến hành gia tăng nợ vay tài chính trong quý I/2022 lên 486 tỷ đồng. Trong trường hợp hoạt động kinh doanh không thuận lợi, điều này có thể gây áp lực lên chi phí tài chính, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty.

– Rủi ro pha loãng cổ phiếu cũng có thể xuất hiện từ năm 2023.

Phân tích kỹ thuật: giá đang về vùng hỗ trợ ở đường MA100 và có xu hướng giữ được giá  khá tốt, vùng hỗ trợ quanh giá 20, có tín hiệu cầu vào khá tốt, RSI phân kỳ dương cho tín hiệu tích cực ngắn hạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here