HDC – CHUẨN BỊ CHO GIAI ĐOẠN BỨT PHÁ

0
187

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP HDC

  1. KẾT QUẢ KINH DOANH 2022:

Năm 2022 HDC ghi nhận 1.558 tỷ đồng doanh thu và gần 421 tỷ đồng lãi sau thuế, thực hiện lần lượt hơn 81% kế hoạch doanh thu và gần 98% mục tiêu lợi nhuận năm. Công ty cho biết doanh thu năm 2022 bị tác động bởi những yếu tố khách quan ảnh hưởng không tốt đến   động sản. Tuy nhiên, trong quý 4/2022, Công ty có ghi nhận doanh thu tài chính từ lãi thuần bán 5 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương Vũng Tàu khiến lợi nhuận cả năm tăng.

2. KẾ HOẠCH NĂM 2023:

HDC đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.770 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 488 tỷ đồng, tăng lần lượt gần 14% và gần 18% so với thực hiện năm 2022.

Các dự án đang đi đúng tiến độ.

Liên quan đến các dự án đầu tư, đối với dự án Khu nhà ở Hải Đăng – The Light City, tiếp tục là dự án trọng điểm của HDC trong năm 2023. Công ty cho biết đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ tài chính để chỉnh lý đất ở chuyển đổi mục đích sử dụng đất các đợt 2,3 của giai đoạn 1.

Tiếp đó, sẽ thực hiện các thủ tục để xin cấp phép mở bán đợt 2 và đợt 3 với các căn liền kế và các biệt thự còn lại; làm việc với các cơ quan liên quan để thuê/nhận chuyển nhượng phần đất xen kẹt trong dự án. Ngoài ra, tiếp tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng hạng mục các công trình để thực hiện giai đoạn 2 của dự án, đồng thời tiếp tục làm việc với các hộ dân để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Với dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước II, phối hợp với phòng quản lý đô thị, UBND TP Vũng Tàu để sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500; tiếp tục xử lý các trường hợp tái lấn chiếm tại dự án, xử lý xây dựng trái phép lấn chiếm.

Với dự án Khu du lịch Đại Dương (Antares), phối hợp với các sở ngành để hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy mô mới phù hợp với quy hoạch 1/500. Ngay sau khi có giấy phép xây dựng, Công ty sẽ thi công hạ tầng kỹ thuật, khối nhà 36 tầng, các block khách sạn, Villa, các dịch vụ khác trong dự án.

Ngoài các dự án trên, HDC sẽ tiếp tục hoàn thiện pháp lý tại các dự án như Khu nhà ở phía tây đường 3/2, dự án ecotown Phú Mỹ, dự án Khu đô thị Phước Thắng, Hodeco Seavillage, Khu biệt thự Trần Phú, Chung cư Thống Nhất, dự án tại Long Điền, Khu du lịch biển Đá Vàng, Bãi Nhát…

Chào bán 20 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp

Cụ thể, HDC muốn chào bán thêm 20 triệu cp cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua, với mức giá 15.000 đồng/cp, thấp hơn 53% so với thị giá phiên 31/03 (32.050 đồng/cp). Phương án này triển khai sau khi Công ty triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022.

Tổng số tiền tối thiểu huy động được 300 tỷ đồng sẽ được HDC sử dụng để thanh toán gốc lãi của các khoản nợ vay ngắn và dài hạn, nợ trái phiếu đến hạn cho các tổ chức tín dụng, các tổ chức cá nhân khác. Thời điểm thực hiện dự kiến từ quý 3-4/2023.

Muốn huy động 1.000 tỷ đồng từ chào bán trái phiếu

HDC muốn huy động vốn thông qua việc phát hành tối đa 8.000 trái phiếu, với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn trái phiếu là 2 năm kể từ ngày phát hành, lãi suất cố định do HĐQT đàm phán và quyết định. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được tối đa 800 tỷ đồng sẽ được dùng để thực hiện đầu tư vào các dự án do Hodeco làm chủ đầu tư.

3. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:

HDC là nhà phát triển bất động sản hàng đầu với quỹ đất hơn 400 ha (hơn 100 ha đất sạch) tại các khu vực đắc địa ở Bà Rịa – Vũng Tàu, đây là tỉnh thành có tốc độ phát triển hạ tầng chóng mặt với sân bay Long Thành, cụm cảng Thị Vải-Cái Mép, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu. Trong đó, cảng Cái Mép-Thị Vải sẽ là một trong 2 cảng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với chức năng là cửa ngõ và cảng trung chuyển quốc tế. Từ đó giúp giá đất tại đây tăng trưởng 2 chữ số trong 2 năm qua và có thể trong những năm tới.

Các dự án gối đầu lớn trong tương lai đều đi đúng tiến độ mang tới sự chắc chắn cho kết quả kinh doanh tương lai của HDC như KĐT Phước Thắng (đã hoàn thiện đền bù, đưa vào kinh doanh 2024); Wonderland 2 (đất sạch 100%, bắt đầu triển khai trong năm 2022).

Tích cực mở rộng quỹ đất ở Vũng Tàu cũng như các tỉnh khác thông qua M&A như nâng sở hữu lên 40% CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (HUB) nhằm mở rộng quỹ đất miền Trung , nhận chuyện nhượng 30% CTCP TM&DV Bất động sản nghỉ dưỡng Ý Ngọc Bình Thuận nhằm sở hữu 60% dự án Khu nghỉ dưỡng Biển Đá Vàng Resort (10 ha) và khoảng gần 400 tỷ trong khoản phải thu dành cho thu mua đất.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here