HDC – Ngôi sao sáng giữ tâm bão

0
102

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP HDC 

Kết quả kinh doanh quý 2:

Trong quý II/2022, Hodeco ghi nhận doanh thu đạt 380,44 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 79,06 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 31,8% lên 40,9%.

Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022, Hodeco ghi nhận doanh thu đạt 780,3 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 177,11 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng đầu tư:

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bất động sản trung tâm thị xã Phú Mỹ đang có tiềm năng lớn, dự báo tăng mạnh bởi bảng giá đất tại một số khu vực áp dụng vào đầu năm 2022. Giá đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chỉ từ 145-243 nghìn/m2 tùy từng vị trí, rẻ hơn nhiều so với khu vực thành phố Vũng Tàu và thành phố Bà Rịa. Có thể nói, thị xã Phú Mỹ đang nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Với lợi thế cạnh tranh về địa lý, gắn liền với quy hoạch phát triển đô thị, ngành công nghiệp và dịch vụ giúp nơi đây ngày càng tiềm năng trong mắt nhà đầu tư.

=> Với quỹ đất phần lớn nằm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu, hưởng lợi mạnh từ nhu cầu tăng cao và tiềm năng tăng giá bởi sự dịch chuyển hoạt động sản xuất công nghiệp từ TP.HCM và Bình Dương.

Kết quả kinh doanh 2022 được thúc đẩy nhờ các dự án The Light City, Ngọc Tước II và Tây 3/2: Ban lãnh đạo đặt kế hoạch doanh thu và LNST năm 2022 lần lượt là 1.913 tỷ đồng (+41% so với cùng kỳ) và 430 tỷ đồng (+38% so với cùng kỳ).

Do doanh số bán hàng của The Light City, Ngọc Tước II và Tây 3/2 đạt lần lượt 1,6 nghìn tỷ đồng, 450 tỷ đồng và 145 tỷ đồng trong năm 2021, các dự án này sẽ là nguồn ghi nhận doanh thu chính trong năm 2022.

Cùng với đó, công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cho biết đã nhận được Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc chấp thuận thay đổi nhà đầu tư dự án Khu du lịch Đại Dương tại phường 11, TP. Vũng Tàu, điều chỉnh từ Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng giải trí Đại Dương sang Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng giải trí Đại Dương Vũng Tàu (công ty con của Hodeco).

Việc mở rộng quỹ đất sẽ hỗ trợ triển vọng kinh doanh trong tương lai:

Trong năm nay, HDC sẽ triển khai thêm các dự án Trần Phú, Thống Nhất, Vũng Tàu Wonderland, Long Điền… Ngoài ra, Công ty sẽ thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, bao gồm việc giải phóng mặt bằng và tham gia đấu giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, HDC đang tìm cách mua lại các dự án hấp dẫn từ các nhà đầu tư không đủ năng lực phát triển các dự án đó, cũng như khai thác mạng lưới địa phương để thu gom đất nền từ các cá nhân với giá rẻ, sau đó thành lập một dự án phức hợp mới để tạo ra nhiều giá trị hơn.

Công ty cũng chú ý đến Thừa Thiên Huế, Bình Dương và khu vực Tây Nam Bộ gần đường cao tốc Cần Thơ – An Giang. Năm 2021, HDC đã thực hiện chiến lược M&A này khi công ty đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để mua lại 24 ha dự án Long Điền (Vũng Tàu), và mua lại 60% cổ phần của công ty sở hữu dự án Kê Gà (8,6 ha tại Bình Thuận).

Mua công ty con mới – HUB.

Theo đó, HDC đã mua 2,8 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu từ 3,97% lên 18,66% tại CTCP Xây dựng Thừa Thiên Huế. Trong tương lai, công ty có thể tăng tỷ lệ chi phối lên 40% để có thể kiểm soát thêm HUB và quỹ đất của công ty. Một số tài sản chính của HUB có thể kể đến như sau:

(1) Khu công nghiệp Phú Bài: HUB đang trong quá trình mua lại dự án này, với tổng quy mô 86 ha. Ngoài ra, công ty đang nghiên cứu giai đoạn mở rộng một dự án KCN khác tại khu vực Phong Điền.

(2) Bất động sản để bán và đầu tư.

– Dự án Tam Thái: Là khu dân cư chính của HUB, với tổng diện tích 10,9 ha

– 5 bất động sản cho thuê tại trung tâm thành phố Huế.

Việc mua lại cổ phần chi phối tại HUB sẽ giúp công ty tiếp tục gia tăng quỹ đất và thâm nhập vào thị trường tiềm năng ở khu vực miền Trung.

Rủi ro: 1) Tiến độ giải phóng mặt bằng của các dự án chậm hơn dự kiến, 2) NHNN siết tín dụng cho vai BĐS làm nguồn vốn huy động của DN trở nên khó khăn hơn.

Phân tích kỹ thuật: giá đang bám trend kahs tốt và có phiên break qua MA10 dù thị trường giảm cho tín hiệu mạnh hơn thị trường, MACD cho tín hiệu phân kỳ trở lại, RSI >50 ủng hộ xu hướng tăng, các chỉ báo kỹ thật đang cho tín hiệu mua vào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here