Hiệu suất quĩ tỉ đô của Dragon Capital âm gần 16% trong 7 tháng, tỉ trọng tiền mặt vùng thấp nhất trong năm

0
227

Mặc dù có qui mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, hiệu suất đầu tư của quĩ VEIL thuộc Dragon Capital thua xa các quĩ nhỏ hơn như Pyn Elite Fund, Tundra Vietnam.

Hiệu suất của quĩ VEIL âm gần 16% sau 7 tháng đầu tư

Báo cáo công bố mới đây cho thấy kết quả đầu tư 7 tháng đầy năm nay của quĩ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) kém khả quan.

Với việc ghi nhận hiệu suất âm 6,25% trong tuần cuối tháng 7 (23 – 30/7), quĩ VEIL ghi nhận tỉ suất lợi nhuận âm 15,68% trong 7 tháng đầu năm. Kết quả này tương đương với mức giảm 15,84% của VN-Index.

Cơ cấu danh mục đầu tư theo ngành của quĩ VEIL tính đến 30/7. Nguồn: VEIL

Trong đợt bán tháo của thị trường chứng khoán Việt Nam cuối tháng 7 do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, quĩ VEIL chịu ảnh hưởng lớn do nắm giữ tỉ trọng lớn hai nhóm ngân hàng và bất động sản.

Ghi nhận trong tuần giao dịch (23 – 30/7), nhóm ngân hàng giảm giá, khiến hiệu suất chung của quĩ giảm 1,86%. Theo sau đó là ngành bất động sản khiến tỉ suất lợi nhuận chung của quĩ giảm 1,18%.

Đáng nói, kết quả đầu tư của quĩ VEIL trong 7 tháng đầu năm nay đang tồi tệ hơn so với các quĩ có qui mô trung bình và nhỏ đang hoạt động trên thị trường.

Đơn cử, sau 7 tháng đầu tư, Pyn Elite Fund ghi nhận tỉ suất lợi nhuận âm 13,43%. Tính riêng trong tháng 7, quĩ này báo cáo hiệu suất âm 3,06% trong khi VN-Index giảm 3,24% do tác động tiêu cực của các mã ACV, MWG và PAN.

Có phần tích cực hơn, quĩ Tunrdra Vietnam ghi nhận hiệu suất âm 12,8% sau 7 tháng đầu tư. Tuy nhiên, trong tháng 9 tới đây, quĩ này không còn hoạt động do sáp nhập với quĩ Tundra Sustainable Frontier.

Những gì thống kê cho thấy rằng mặc dù đang có qui mô lớn nhất thị trường nhưng quĩ VEIL hoạt động chưa mấy hiệu quả.

Nhóm ngân hàng ưu thế trong Top10 mã có tỉ trọng lớn nhất

Được biết, quĩ VEIL được giới đầu tư biết đến rộng rãi là quĩ đầu tư thuộc Dragon Capital quản lí. Tính đến ngày 30/7, giá trị tài sản ròng (NAV) của quĩ VEIL là 1,241 tỉ USD, tỉ trọng tiền mặt là 0,87%.

Danh mục đầu tư của quĩ VEIL tập trung phân bổ vào các mã bluechips. Ghi nhận tại cuối tháng 7, Top10 mã chiếm có tỉ trọng lớn nhất chiếm 63,22% danh mục đầu tư.

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quĩ VEIL tính đến 30/7. Nguồn: VEIL

Cổ phiếu VHM của Vinhomes đang có tỉ trong lớn nhất danh mục đầu tư của quĩ VEIL với 9,6%. Một cổ phiếu bất động sản trong Top10 là KDH của Khang Điền với 6,24%.

Tại nhóm ngân hàng, cổ phiếu ACB dẫn đầu với tỉ trọng 8,15%, theo sau là VCB (8,13%), MBB (4,1%) và VPB (3,3%). Đây là nhóm có nhiều mã nhất trong Top10.

Ngoài ra, danh sách này còn có các cổ phiếu khác như MWG (tỉ trọng (8,68%), HPG (7,08%), FPT (4,36%) và VNM (3,57%).

Theo quan sát của người viết, danh mục 10 mã có tỉ trọng lớn nhất của quĩ VEIL không có nhiều thay đổi so với thời điểm đầu năm nay.

VEIL đang duy trì tỉ trọng tiền mặt thấp

Thông tin thêm về hoạt động của quĩ đầu tư lớn nhất trên thị trường này, VEIL đang duy trì trạng thái tiền mặt thấp nhất trong năm.

Tính đến 30/7, tỉ trọng tiền mặt của quĩ là 0,87%, đây là vùng tỉ lệ tiền mặt thấp nhất kể từ đầu năm nay. Đầu tháng 7, quĩ này đưa trạng thái tiền mặt về thấp nhất trong năm với 0,76%.

Trước đó, giai đoạn cuối tháng 1 và đầu tháng 2 của năm nay, quĩ VEIL cũng có tỉ trọng tiền mặt dưới ngưỡng 1%. Giai đoạn giữa tháng 5, VEIL có tỉ trọng tiền mặt cao nhất với 6,38% (tại ngày 14/5) sau khi thoái vốn khỏi PC1.

Việc quĩ VEIL đang duy trì trạng thái tiền mặt thấp mặc dù kết quả đầu tư không mấy khả quan phần nào cho thấy niềm tin của quĩ ngoại này đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here