Hoà Phát đã nộp đơn đề xuất áp thuế chống bán phá giá với thép HRC Trung Quốc

0
29

Chia sẻ trong chương trình gặp gỡ nhà đầu tư Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất vào ngày 26/03, ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Hòa Phát (HOSEHPG), cho biết đã đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép HRC từ Trung Quốc trong tuần trước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Thắng giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư

Hoà Phát đã cùng với Formosa đã gửi hồ sơ đề xuất áp thuế chống bán phá giá với thép HRC từ Trung Quốc vào ngày 19/03.

“Đối với Hoà Phát, quan điểm của chúng tôi đơn giản là khi phát hiện dấu hiệu của việc bán phá giá, chúng tôi sẽ đề xuất với cơ quan Nhà nước để hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước. Ngành thép là ngành xương sống của nền công nghiệp và chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ ủng hộ việc này”, ông Thắng cho biết, nhưng cũng nói thêm việc áp thuế hay không còn phụ thuộc vào dữ liệu và các cơ quan Nhà nước phải tiến hành đánh giá kỹ lưỡng.

“Quá trình nộp hồ sơ, đánh giá và điều tra sẽ mất từ 12 đến 18 tháng kể từ ngày Bộ Công Thương khởi xướng điều tra”, một đại diện khác của Hoà Phát cho biết. “Hoà Phát và Formosa chỉ mới nộp thông tin và hồ sơ đề xuất điều tra từ ngày 19/03. Bộ Công Thương vẫn đang trong quá trình đánh giá hồ sơ xem có đầy đủ, hợp lệ hay chưa hay thiếu gì hay không”.

Theo ông Thắng, động thái này nhằm ngăn chặn các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh, cố tình bán dưới giá thành.

“Khi Trung Quốc dư cung quá lớn, doanh nghiệp chấp nhận bán lỗ. Rất nhiều doanh nghiệp thép của Trung Quốc thua lỗ trong năm ngoái, họ chấp nhận bán dưới giá thành để đảm bảo đưa được sản phẩm ra ngoài”, ông cho biết. “Về mặt tổng thể, với các công ty thép lớn của Trung Quốc hoạt động một cách nghiêm túc, Hoà Phát vẫn tự tin cạnh tranh, chúng tôi chỉ phản đối trong những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh có thể xảy ra”.

“Hoà Phát tự tin có thể cạnh tranh với thép Trung Quốc”

Theo thông tin từ Kallanish, Hòa Phát đang bán thép HRC với giá 610 USD/tấn, Formosa đang bán với giá 583-590 USD/tấn, trong khi giá thép HRC từ Trung Quốc đang dao động từ 535-540 USD/tấn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here