Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên

0
23
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên

HAGL kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa có văn bản giải trình về biến động lợi nhuận năm 2023 cũng như ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục khi Tập đoàn còn lỗ lũy kế gần 1.169 tỷ đồng vào cuối năm 2023.

Giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng

Theo BCTC hợp nhất đã được kiểm toán năm 2023, HAGL đạt lãi ròng gần 1.664 tỷ đồng, tăng 47% so với năm trước. Qua đó, Công ty đã giảm lỗ lũy kế từ 3.341 tỷ đồng xuống còn 1.169 tỷ đồng.

HAGL cho biết năm 2023, lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chuối và heo tăng so với năm 2022. Bên cạnh đó, việc Tập đoàn được miễn giảm lãi vay của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là những nguyên nhân giúp lợi nhuận 2023 cao hơn năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên- Ảnh 1.

Tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên

Trong BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, kiểm toán viên nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của Tập đoàn là hơn 1.669 tỷ đồng. Tại ngày này, nợ ngắn hạn của Tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 942 tỷ đồng. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trong yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Phản hồi về nghi ngờ của kiểm toán, HAGL cho biết tại ngày lập BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, Tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai

Trong năm 2023, HAGL đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn. Hiện tại, Tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Nguồn tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng giúp Tập đoàn giảm bớt áp lực tài chính khi được dùng để thanh toán một số khoản vay, trái phiếu; đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, vào ngày 4/3/2024, Tập đoàn đã ký kết hợp đồng nhận tài trợ từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) với tổng hạn mức tài trợ là 5.000 tỷ đồng, nhằm đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh. Tiền giải ngân sẽ được sử dụng để đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực của Tập đoàn: chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo.

Với những lý do trên, Tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm lỗ luỹ kế xuống còn 1.169 tỷ đồng, tiếp tục giải trình về nghi ngờ của kiểm toán viên- Ảnh 2.

HAGL mới đây cũng đã thay đổi logo sang cùng tông màu với LPBank.

Mới đây, HAGL cõ thông báo Nghị quyết HĐQT và link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Theo đó, HĐQT HAGL quyết nghị thông qua việc gia hạn và xác định thời gian tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào ngày 10/5/2024, thay vì trong tháng 4 như thông báo trước đó. Lý do gia hạn là HĐQT HAGL cần thêm thời gian để hoạch định chiến lược theo tình hình mới và lập kế hoạch phù hợp cho năm 2024.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here