HPG – Nhu cầu chậm lại là mối lo ngại chính trong thời gian tới (cập nhật KQKD Q3)

0
119

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP HPG

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3: 

Quý 3/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 34.441 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ 2021. Lợi nhuận sau thuế ở mức âm 1.786 tỷ đồng, giảm 117% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng, Hòa Phát đạt 116.559 tỷ đồng doanh thu và 10.443 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 76% và 39% kế hoạch năm. Lĩnh vực thép và sản phẩm liên quan đóng góp trên 90% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Nguyên nhân là do có nhiều yếu tố bất lợi cho hoạt động kinh doanh như nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, giá nguyên vật liệu trong đó đặc biệt là giá than cao gấp ba lần so với bình thường, tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh.

TRIỂN VỌNG ĐẦU TƯ:

Sự biến động của giá thép có thể sẽ giảm đi.

Chúng tôi cho rằng giá thép có thể chưa chạm đáy, nhưng tốc độ giảm có thể chậm lại do: (1) sự ổn định của giá thép trong khu vực do Chính phủ Trung Quốc triển khai các biện pháp hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và chủ đầu tư bất động sản; và (2) tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất thép trong nước đã giảm xuống mức tối thiểu (tỷ suất EBITDA của nhiều nhà sản xuất thép xây dựng đã giảm xuống mức 3% trong quý 2/2022 và dưới 0 trong quý 3/2022), dẫn đến sản lượng sản xuất giảm.

Tuy nhiên, tổng nhu cầu toàn cầu vẫn yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc. Nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ thép lớn nhất thế giới giảm 6,6% trong 8 tháng đầu năm 2022, cao hơn mức giảm 5,7% trong sản lượng sản xuất của quốc gia này trong cùng kỳ. Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), nhu cầu của Trung Quốc trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm 4%, thấp hơn so với dự báo đi ngang vào tháng 4 năm 2022, do thị trường bất động sản lao dốc trong bối cảnh giãn cách xã hội vì Covid. Vào năm 2023, WSA kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ không thay đổi nhưng lưu ý rủi ro giảm đáng kể trong trường hợp không có các biện pháp kích thích mới và không có chính sách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Toàn bộ nhu cầu thép toàn cầu dự kiến chỉ phục hồi 1% vào năm 2023, sau khi giảm khoảng 2,3% vào năm 2022.

Điều này sẽ tạo thêm áp lực lên giá thép trong khu vực và Việt Nam, tạo ra thách thức cho HPG trong việc xuất khẩu phôi sang thị trường này trong thời gian tới.

Nhu cầu trong nước là vấn đề đáng lo ngại do thị trường bất động sản chững lại.

Thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn do: (1) lãi suất tăng; và (2) thắt chặt tín dụng từ ngân hàng cũng như thị trường trái phiếu. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tài chính của cả chủ đầu tư và người mua nhà. Mặc dù hoạt động đầu tư công và giải ngân vốn FDI sẽ được tăng tốc trong giai đoạn 2022-2023, chúng tôi cho rằng tổng nhu cầu thép trong nước vẫn có thể chịu mức tăng trưởng âm một chữ số vào năm 2023. Do nhu cầu thị trường yếu hơn, HPG có thể cân nhắc tạm thời đóng một phần công suất lò cao trong thời gian ngắn hạn.

Vị thế thị trường có thể cải thiện trong dài hạn.

Chúng tôi tin rằng nhu cầu chậm lại và lãi suất tăng có thể là cơ hội trong dài hạn cho các công ty dẫn đầu thị trường với tình hình tài chính vững mạnh, trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh nhỏ và kém hiệu quả hơn có thể dần bị đẩy ra khỏi thị trường.

RỦI RO :

(1) chính sách covid ở Trung Quốc vẫn thắt chặt gây cản trở đến các hoạt động xuất nhập khẩu và xây dựng làm giảm nhu cầu về sắt thép, (2) giá nguyên vật liệu đầu vào tiếp tục tăng cao, (3) lãi suất tiếp tục tăng cao làm cho chi phí lãi vay của các DN ngày một lớn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here