Ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch Chứng khoán.

0
97

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku là tên gọi ngắn gọn của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo (Biểu đồ cân bằng trong nháy mắt) hay cái nhìn thoáng qua. Ichimoku bao gồm 5 thành phần, 2 trong số 5 thành phần đó tạo thành một bộ phận có hình dáng giống đám mây nên các trader vẫn hay gọi chỉ báo này băng cái tên đơn giản hơn là Mây Ichi.

Ngoài việc hoạt động tốt nhất trong việc xác định xu hướng, Ichimoku còn có thể phát huy tác dụng trong việc thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng và cung cấp tín hiệu vào/ra lệnh chính xác. Chính vì lý do đó, với nhiều trader Ichimoku được xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác.

Phân tích biểu đồ

Tín hiệu giao dịch Ichimoku

Do bao gồm nhiều yếu tố, Đám mây Ichimoku tạo ra các loại tín hiệu khác nhau. Chúng tôi có thể chia chúng thành các tín hiệu động lượng và tín hiệu theo xu hướng.

Tín hiệu động lượng: được tạo theo mối quan hệ giữa giá thị trường, Đường cơ sở và Đường chuyển đổi. Tín hiệu động lượng Tăng được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển ở phía trên hơn Đường cơ sở. Tín hiệu động lượng giảm được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển bên dưới Đường cơ sở. Đường giao giữa Đường chuyển đổi (Tenkan-sen) và Đường cơ sở (Kijun-sen) thường được gọi là đường chéo TK.

Tín hiệu theo xu hướng: được tạo ra theo màu của đám mây và theo vị trí của giá thị trường liên quan đến đám mây. Như đã đề cập, màu sắc của đám mây phản ánh sự khác biệt giữa Khoảng thời gian Dẫn đường A và B.

Nói một cách đơn giản, khi giá luôn nằm cao hơn các đám mây, có khả năng cao là tài sản đang có xu hướng tăng. Ngược lại, khi giá di chuyển bên dưới các đám mây có thể được hiểu là một dấu hiệu của giá giảm, cho thấy một xu hướng giảm. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, xu hướng có thể được coi là không đổi hoặc trung tính khi giá đi ngang bên trong đám mây.

Khoảng thời gian Sau (Chikou Span) là một yếu tố khác có thể giúp các nhà giao dịch phát hiện và xác nhận các xu hướng đảo ngược tiềm năng. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của hành động giá, có thể xác nhận xu hướng tăng nếu nó di chuyển trên giá thị trường, hoặc xu hướng giảm khi ở bên dưới giá thị trường. Thông thường, Khoảng thời gian Sau được sử dụng kết hợp với các thành phần khác của Đám mây Ichimoku chứ không được sử dụng độc lập.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: FireAnt)

Tóm tắt

Trên đây là một số cách dùng cơ bản nhất . Một số cách dùng có thể tóm lại như sau :

+ Tín hiệu Tăng giá :

  • Giá di chuyển trên đám mây ( xu hướng )
  • Đám mây chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá cây ( dòng chảy trong xu hướng )
  • Giá di chuyển trên đường Cơ Sở ( đà )
  • Đường chuyển đổi di chuyển lên trên Đường Cơ sở ( động lượng )

+ Tín hiệu Giảm giá :

  • Giá di chuyển dưới đám mây (xu hướng)
  • Đám mây chuyển từ màu xanh sang màu đỏ (dòng chảy trong xu hướng)
  • Giá di chuyển dưới đường cơ sở (đà)
  • Đường chuyển đổi di chuyển bên dưới đường cơ sở (động lượng) Trên đây bài viết đã giới thiệu về các nội dung cơ bản nhất về Ichimoku .

Ichimoku nói riêng và các công cụ phân tích kỹ thuật Nhật Bản nói chung thường được biết đến là các công cụ cần sự nhạy cảm nhất định của người sử dụng . Do đó nhà đầu tư cân tự cải thiện kĩ năng sử dụng chỉ bảo này qua thực hành thường xuyên.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here