IDC – Dư đại tăng trưởng đủ lớn để đón làn sóng FDI

0
54

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP

Kết quả kinh doanh:

Kết quả kinh doanh Q2 + Doanh thu 2.197 tỷ đồng, đột biến so với con số 93 tỷ cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 1.681 tỷ đồng, gấp nhiều lần mức 18 tỷ quý II/2021. Biên lợi nhuận gộp tăng mạnh từ 19% lên 76,5%. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.415 tỷ đồng, gấp 6,3 lần cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, doanh thu 2.889 tỷ đồng, gấp 15,5 lần; lãi sau thuế 1.627 tỷ đồng, gấp 6,4 lần nửa đầu năm 2021.

Triển vọng đầu tư: 

Dư địa tăng trưởng chung của toàn ngành:

+ Nhu cầu thuê đất tại các KCN dự báo tăng trưởng tích cực trong năm 2022: nhờ việc Việt Nam đã mở của trở lại hầu như là toàn bộ để giao thương nhờ hoạt động kiểm soạt dịch tốt và độ phủ của Vaccine lớn nên đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể hoàn thành các hợp đồng đã ký MOU trước đó.

+ Giá thuê tại các KCN của IDC tăng tích cực trong năm nay. Cụ thể giá thuê tại KCN tại KCN Phú Mỹ 2 đã có mức tăng 20% trong những tháng đầu năm 2022, bên cạnh KCN Hựu Thạnh cũng có giá thuê đạt mức 130-140 USD/m2/chu kỳ thuê (+8% YoY). Với lợi thế phần lớn diện tích đất đã được đền bù giải tỏa tại KCN Phú Mỹ II mở rộng và Hựu Thạnh giúp IDC cải thiện biên lợi nhuận khi giá thuê tăng.

+ Việc cắt bỏ bớt thủ tục quy hoạch đất cũng phần nào giúp ích cho quá trình từ quy hoạch đến khi cho thuê được sẽ diễn ra nhanh hơn và DN không bị chôn vốn.

+ Nguồn vốn FDI đang đỏ về VN ngày một tăng nhờ hưởng lợi từ việc các chủ đầu tư chuyển dịch từ TQ sang do chính sách zero-covid.

IDC thay đổi phương pháp ghi nhận: công ty đã áp dụng phương pháp ghi nhận một lần cho doanh số cho thuê đất KCN trong quý 1/2022, giúp doanh thu KCN tăng 347% YoY lên 769 tỷ đồng. Việc này sẽ giúp ghi nhận daonh số từ việc cho thuê BĐS KCN được hoạch toán nhanh hơn, sẽ thức đẩy lợi nhuận của công ty tăng mạnh trong ngắn và trung hạn.

IDC đang phát triển quỹ đất khu công nghiệp lớn và có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai: IDC đang sở hữu 868ha đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê tại các KCN Phú Mỹ 2, KCN Quế Võ 2, KCN Cầu Nghìn, KCN Hựu Thạnh,… trong giai đoạn 2022 – 2026. Đây là các Khu công nghiệp tại các địa phương có tiềm năng thu hút FDI vì diện tích cho thuê ở TP HCM gần như đã được lắp đầy nên sẽ chuyển dịch dần sang các KCN lân cận .

Phát triển bất động sản nhà ở để tận dụng xu hướng tăng giá của giá đất và lợi thế phát triển khu công nghiệp: IDC có kế hoạch phát triển các dự án nhà ở và Khu đô thị (KĐT) nằm cạnh các dự án Khu công nghiệp trong tương lai trong lộ trình phát triển của công ty với tổng diện tích của mỗi dự án tương đương 10%-30% của mỗi dự án khu công nghiệp. Các dự án sẽ được quy hoạch với giá thấp và tiềm năng tăng giá rất cao nhờ hưởng lợi từ mức tăng giá trong khu vực.

Rủi ro đầu tư: (1) Các công ty con và công ty liên kết hoạt động kém hiệu quả. (2) Chi phí đền bù giải tỏa tăng.

Phân tích kỹ thuật: vừa trải qua một sóng tăng mạnh và hiện đang có nhịp chỉnh theo thị trường chung, đang xây nền ở đường MA100, lực cầu đang dần trở lại.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here