Intel – kẻ thua cuộc trên sàn chứng khoán

0
114

Mặc dù chất bán dẫn có trong nhiều sản phẩm, song mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong hai năm qua đang làm tổn thương các công ty chip hàng đầu trong đó có Intel.

Kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 45%, khiến tập đoàn này trở thành doanh nghiệp có màn trình diễn tồi tệ nhất trong chỉ số Dow Jones. Intel đang gặp khó khăn, bất chấp kế hoạch xây dựng thêm nhà máy và tuyển dụng thuê nhân viên tại Mỹ.

Trên thực tế, Intel không phải là doanh nghiệp sản xuất chip duy nhất gặp khó khăn trong năm nay. Giá cổ phiếu của các đối thủ như Nvidia và AMD đều giảm hơn 50%. Những vấn đề trong chuỗi cung ứng và nỗi lo về sự giảm tốc của nền kinh tế đang đang đè nặng lên lĩnh vực này.

Song, Intel đã bị tụt lại phía sau trong một thời gian dài, khi giá cổ phiếu của tập đoàn này đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016 và giảm hơn 25% trong 5 năm qua.

Dù vậy, Jeff Travis, quản lý cấp cao tại quỹ Oak Associates Funds, cho rằng cổ phiếu bán dẫn vẫn là một ngành tăng trưởng tốt và mức định giá hiện nay khá hấp dẫn.

Trong lịch sử, tháng Chín là tháng tồi tệ nhất đối với thị trường chứng khoán và tháng 9/2022 cũng không ngoại lệ. Chỉ số Dow đã giảm hơn 6% từ đầu tháng đến nay và không xa mức thấp nhất trong 52 tuần. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq thậm chí còn tệ hơn, lần lượt giảm mạnh 7% và 8%.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu thường tăng mạnh vào cuối năm khi các nhà đầu tư dự kiến doanh thu của doanh nghiệp sẽ gia tăng và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ trong kỳ nghỉ lễ.

Nguồn: Stockbiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here