KDH – NỀN TẢNG VỮNG CHẮC TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN (Cập nhật)

0
57

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP KDH

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 4/2022:

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã HOSE: KDH) đã công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2022. Trong quý IV/2022, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã HOSE: KDH) có doanh thu 1.234 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên giá vốn hàng bán chiếm tới 76% của doanh thu thuần khiến lãi gộp của KDH giảm mạnh. Lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền giảm tới 73% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt gần 111 tỷ đồng (cùng kỳ lãi gần 415 tỷ). Tương tự, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ cũng giảm 71%, còn gần 119 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm 2022, doanh thu thuần KDH đạt 2.912 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2021.  Lợi nhuận sau thuế đạt 1.081 tỷ đồng, giảm 10,2% so với năm 2021.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:

Tiến độ xây dựng tại các dự án sắp tới.

Dự án này có tổng diện tích là 1,8 ha, tọa lạc ở 158 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM. Theo kế hoạch tổng thể, KDH sẽ triển khai tới 1.060 căn hộ chung cư tại đây. Hiện tại, công ty đã gần hoàn thành các thủ tục pháp lý và dự kiến sẽ mở bán vào Q2.2023. Chúng tôi ước tính tổng giá trị phát triển quỹ đất (GDV) của dự án có thể giao động trong khoảng 4,5 đến 5 nghìn tỷ đồng.

Dự án Armena/Classia bao gồm 176 căn nhà phố/biệt thự, với tổng diện tích là 4,3 ha tọa lạc tại phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM. Các thủ tục pháp lý của dự án đã hoàn tất và bắt đầu mở bán vào tháng 12/2021. Do đó, chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ được bàn giao trong khoảng thời gian từ năm 2022-2023.

Dự án Solina có tổng diện tích lên tới 17,2 ha và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm 14,9 ha gồm các các sản phẩm cao tầng và thấp tầng (với 7 tòa chung cư), trong khi giai đoạn 2 có diện tích là 2,3 ha sẽ được thiết kế thành nhà phố. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào năm 2024, với doanh thu ước tính khoảng 12 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt khoảng 4,5 – 5 nghìn tỷ đồng.

=> Theo chúng tôi, điểm khác biệt của KDH so với các chủ đầu tư lớn khác ở miền Nam là danh tiếng và chiến lược phát triển nhà ở hướng đến người mua nhà cá nhân. Như vậy, các dự án KDH thường có pháp lý sạch và được hỗ trợ tài chính đầy đủ từ ngân hàng thương mại từ đó đảm bảo doanh số ổn định hơn.

Hợp đồng ký kết với các chủ đầu tư nước ngoài giúp củng cố triển vọng của công ty.

Vào tháng 2/2023, KDH và Keppel Land thông qua công ty con của KDH đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để hợp tác phát triển các dự án khu dân cư cũng như phát triển đô thị bền vững tại TP. HCM. Tại Việt Nam, Keppel Land nổi tiếng với các dự án khu dân cư chất lượng như Estella Heights, Celesta Rise và Empire City, cũng như các dự án thương mại hạng A như Saigon Centre tại TP. HCM. Khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đô thị hóa, Keppel Land vẫn cam kết đóng góp vào lộ trình phát triển bền vững của thị trường bất động sản bằng các giải pháp không gian đô thị đa dạng.

Chúng tôi kỳ vọng việc hợp tác này có thể nâng cao triển vọng kinh doanh trong dài hạn, vì hầu hết các dự án trọng điểm của KDH như Phong Phú và Tân Tạo vẫn chưa được triển khai. Sự hỗ trợ của các chủ đầu tư quốc tế như Keppel Land có thể giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển về mặt thiết kế dự án và hỗ trợ vốn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here