KDH, TCH thay CTD và BVH trong rổ VN30

0
222
  • KDH và TCH được thêm vào danh mục của rổ chỉ số VN30 trong khi CTD và BVH sẽ bị loại.
  • Các cổ phiếu dự phòng của chỉ số VN30 gồm có GEX, PDR, PHR, KBC và DXG.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM công bố danh mục cổ phiếu thành phần, khối lượng lưu hành tính chỉ số, tỷ lệ free float và giới hạn tỷ trọng vốn hóa của VN30-Index có hiệu lực vào ngày 3/8/2020.

Trong lần cập nhật này, 2 cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) và TCH của Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) được thêm mới trong khi CTD của Coteccons (HoSE: CTD) và BVH của Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH) bị loại ra khỏi danh mục. Các cổ phiếu dự phòng của chỉ số VN30 gồm có GEX, PDR, PHR, KBC và DXG.

Về tỷ trọng vốn hóa, cả ba cổ phiếu họ “Vin” là VHM, VIC và VRE được tăng từ 45,38% lên 47,32%. Trong khi đó, VNM bị giảm tỷ trọng từ 63,42% xuống 61,71%.

Bên cạnh đó, CTG, ROS, VCB, VIC được tăng tỷ lệ free-float. Việc tăng tỷ lệ free-float và giới hạn tỷ trọng vốn hóa đồng nghĩa với việc tỷ trọng các cổ phiếu này trong danh mục VN30 được nâng lên. Ở chiều ngược lại MSN, REE, SBT, STB đều bị giảm tỷ lệ free-float.

Việc thay đổi tỷ trọng của các cổ phiếu trong danh mục VN30 sẽ có tác động lớn đến hoạt động mua bán của quỹ mô phỏng chỉ số này là VFMVN30 (HoSE: E1VFVN30). Hoạt động tái cơ cấu danh mục ETF sẽ diễn ra vào ngày giao dịch trước đó (31/7). Tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ ETF nội đạt hơn 5.418 tỷ đồng tại thời điểm 20/7.

HoSE cũng công bố danh mục cổ phiếu thành phần của chỉ số VN Diamond được giữ nguyên với 14 cổ phiếu. Các thay đổi bao gồm MWG được tăng tỷ trọng vốn hoá từ 78,37% lên 81,7% trong khi CTG, FPT, MBB, TCB ,TPB bị giảm tỷ trọng. Ngoài ra, CTD được tăng tỷ lệ free-float thì ngược lại KDH, NLG bị giảm.

Đối với VNFin Lead, BVH cũng bị loại, số lượng cổ phiếu giảm xuống còn 11. Cùng với đó, MBB, TCB được tăng tỷ trọng vốn hoá thì CTG, VCB và VPB bị giảm so với kỳ trước đó.

Hiện có quỹ ETF VFMVN Diamond có quy mô NAV tại 20/7 là 1.363 tỷ đồng và SSIAM VNFin Lead là 660 tỷ đồng (16/7). Tương tự VFMVN30, 2 quỹ ETF này cũng sẽ cơ cấu danh mục vào ngày 31/7 trước khi các chỉ số có hiệu lực vào ngày 3/8.

Chỉ số VNFin Select không có thay đổi về số lượng cổ phiếu thành phần và cũng không có quỹ ETF mô phỏng.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here