Không chỉ mất 1 tỷ USD vì đại dịch, phản ứng của thị trường cho thấy Tổng thống Trump nên nghe lời các chuyên gia

0
379

Trong tuyên bố ngày 7/4, Forbes ước tính tài sản ròng của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã giảm 1 tỷ USD trong 1 tháng xuống còn 2,1 tỷ USD.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng, với mức giảm 37% so với đỉnh từ ngày 1/3/2020 đến ngày 18/3, ngày Forbes chốt sổ tỷ phú.

Điều này kéo tụt giá trị của các công ty kinh doanh khách sạn, chủ sở hữu căn hộ và kinh doanh sân golf, những mảng kinh doanh chủ trốt của tập đoàn Trump.

Là người luôn cố gắng để mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ một cách nhanh nhất, ông Trump thường có những phát ngôn khác với lời khuyên của các chuyên gia y tế. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn nói về các loại thuốc chữa Covid-19 dù nó chưa thực sự được kiểm chứng. Nhen nhóm hy vọng về 1 nền kinh tế mạnh và thị trường chứng khoán bùng nổ được xem là tấm vé để ông Trump tái tranh của.

Trong tuần này, S&P 500 đã có cú phục hồi mạnh mẽ để bước vào vùng tăng trưởng kỹ thuật. Nó cung cấp bằng chứng cho thấy nhiều nhà đầu tư tin rằng các biện pháp cách ly cộng đồng là cách nhanh nhất để phục hồi.

Sáng đầu tuần này, Italy và Tây Ban Nha thông báo số ca tử vọng ít nhất trong hơn 2 tuần trong khi New York lần đầu tiên có số ca tử vong giảm, các dấu hiệu cho thấy việc cách ly xã hội và đóng của nền kinh tế cuối cùng cũng mang lại hiệu quả. Thị trường cũng tăng mạnh sau những thông tin này.


Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng có 3 yếu tố khiến tình hình được cải thiện là các biện pháp được Chính quyền đưa ra như thông tin rõ ràng, chính xác và kịp thời vè virus, số lượng ngày càng tăng những người biết ai đó đã nhiễm bệnh hay các biện pháp “đánh lạc hướng” của chính phủ. Sự thật trần trụi đã khiến người Mỹ cảm thấy đỡ lo sợ hơn, dù nó rất đáng sợ.

Dù đúng hay sai, ông Trump luôn xem thị trường chứng khoán là một cuộc trưng cầu dân ý về hiệu quả những sách lược của mình. Rõ ràng, chứng khoán đã tăng khi ông Trump miễn cưỡng đóng cửa nền kinh tế hay đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt. Duy trì tình trạng hiện nay có thể không tạo ra sự phục hồi nhanh chóng mà Trump mong muốn, nhưng đó là cách nhanh nhất để đưa nền kinh tế thoát khỏi trạng thái ngủ đông.

Nguồn :Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here