Kỳ vọng kinh tế thế giới phục hồi, chứng khoán thế giới lên đỉnh 3 tháng

0
2040

MSCI Thế giới lên cao nhất kể từ ngày 6/3. Trong đó, MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 1,7% trong phiên chiều 3/6, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm. Thị trường tài chính Thái Lan đóng cửa nghỉ lễ hôm nay.

Kospi của Hàn Quốc tăng 3,3% sau khi chính phủ nước này bổ sung 35.300 tỷ won (29 tỷ USD) vào ngân sách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Tổng ngân sách mà Hàn Quốc dành để kích thích kinh tế hiện là 270.000 tỷ won. Trong đó, giá cổ phiếu nặng ký Samsung Electronics tăng hơn 6%. Nikkei của Nhật Bản tăng 1,3%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite đều đi ngang. Hang Seng của Hong Kong tăng 1,4%.

ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 1,8% và 0,7%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 3,3%, Jakarta Composite của Indonesia tăng 1,9% và KLCI của Malaysia tăng 2%.
Tín hiệu tiêu cực nhất hôm nay là Cục Thống kê Australia cho biết kinh tế nước này giảm 0,3% trong quý I, ghi nhận quý giảm đầu tiên trong 9 năm qua, chủ yếu là do chi tiêu hộ gia đình giảm mạnh. Số liệu này làm dấy lên lo ngại về viễn cảnh Australia có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái kỹ thuật đầu tiên trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, thị trường vẫn giữ tâm lý lạc quan kể từ đầu tuần này khi ngày càng nhiều quốc gia đánh tín hiệu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại vì dịch Covid-19. Bên cạnh đó, kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu và Đức tăng cường kích thích kinh tế trong tuần này cũng đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Trong phiên 2/6, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu và ở các nền kinh tế mới nổi đều lên cao nhất kể từ đầu tháng 3. MSCI Thế giới tăng 35% so với đáy ghi nhận vào ngày 23/3.

Nguồn : NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here