Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008

0
110

Lãi suất thế chấp tăng đang ngày càng đè nặng lên thị trường nhà ở, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dữ liệu từ Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) ngày 28/9 cho hay lãi suất trung bình của các khoản vay thế chấp mua nhà tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Lãi suất thế chấp tăng đang ngày càng đè nặng lên thị trường nhà ở, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao.

Lãi suất hợp đồng trung bình cho một khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm đã tăng 27 điểm cơ bản lên 6,52% trong tuần kết thúc vào ngày 23/9, một mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và Đại suy thoái.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm hồi tuần trước, và là lần tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng tương tự.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thị trường nhà ở có thể trải qua một “đợt điều chỉnh” sau một thời gian tăng giá “nóng.”

Fed được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt kể từ đầu năm nay. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đóng vai trò là tiêu chuẩn cho lãi suất thế chấp. Chi phí cho các khoản vay mua nhà đã tăng hơn một điểm phần trăm trong sáu tuần qua.

MBA cũng cho hay Chỉ số Tổng hợp Thị trường, một thước đo về khối lượng đơn xin vay thế chấp, đã giảm 3,7% so với một tuần trước đó. Chỉ số tái cấp vốn đã giảm 10,9% so với tuần trước và hiện đang ở mức thấp nhất trong 22 năm./.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here