Làm thế nào để đầu tư dài hạn thành công?

0
80

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc mua và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài, thường là từ 1 năm trở lên. Chiến lược này thường gắn liền với phương pháp đầu tư giá trị: mua cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt tại mức giá thấp (giá thị trường thấp hơn giá trị sổ sách) và bán ra khi giá cổ phiếu đã tăng đáng kể trong một thời gian dài.

Những nhà đầu tư (NĐT) dài hạn thường có tầm nhìn xa, kiên định và tin tưởng vào khả năng sinh lời lâu dài của cổ phiếu. Họ ít quan tâm tới những các biến động giá trong ngắn hạn hay dành nhiều thời gian theo dõi các chỉ số. Ngược lại, họ tập trung nghiên cứu và phân tích kỹ các doanh nghiệp, dự báo tiềm năng phát triển để lựa chọn cổ phiếu chất lượng.

Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng về việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn: “Nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ về việc sở hữu nó trong 10 phút.”

Chính nhờ chiến lược sở hữu cổ phiếu trong 10 năm, 20 năm và còn lâu hơn thế đã giúp Warren Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Ưu và nhược điểm của chiến lược đầu tư dài hạn

Ưu điểm

  • Tối ưu hóa lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua – bán, NĐT dài hạn thường kiên nhẫn chờ đợi, chọn thời điểm thích hợp bán cổ phiếu ra thị trường với mức giá cao nhất. Thực hiện ít các giao dịch mua – bán chứng khoán giúp NĐT tiết kiệm tiền cho phí giao dịch chứng khoán.
  • Rủi ro thấp: Nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu trong nhà. Việc không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.

Nhược điểm

  • Thu hồi vốn và lãi chậm: Đây không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn.

Bí quyết để trở thành nhà đầu tư dài hạn thành công

Để trở thành nhà đầu tư dài hạn thành công bạn cần có hai yếu tố quan trọng nhất là kiến thức và kỹ năng.

Về kiến thức

  • Khả năng phân tích để lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và sinh lời cao.

Tiềm năng tăng tăng trưởng của doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng quyết định đến khả năng mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Bạn cần phải có khả năng phân tích báo cáo tài chính tốt để có thể đưa ra những đánh giá khách quan và lựa chọn đúng đắn cho khoản đầu tư của mình.

  • Lựa chọn thời điểm tham gia thị trường

Để có cái nhìn toàn diện nhất về thị trường thì nhà đầu tư nên nhìn vào trạng thái của các cổ phiếu trên thị trường. Nắm bắt và phân tích được những yếu tố vĩ mô cũng giúp nhà đầu tư xác định dược đâu là thời điểm tốt nhất để bắt đầu giao dịch.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng thành công trên thị trường chứng khoán là khả năng quản lý vốn, quản trị rủi ro. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro bằng phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư trong thời điểm thị trường có nhiều biến động như hiện nay.

Về kỹ năng

  • Kiểm soát tốt được cảm xúc

Không phải tự nhiên có thống kế trên thị trường chứng khoán, 95% thường thua lỗ và chỉ có 5% kiếm lời được từ đó. Bản chất của thị trường chứng khoán là thị trường của đám đông, nếu bạn không có tâm lý vững vàng và đặt mục tiêu đầu tư ngay từ đầu, bạn hoàn toàn có thể dính bẫy FOMO và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.

  • Có tầm nhìn dài hạn

Chỉ những ai mới tham gia thị trường mới chú ý nhiều đến lợi ích ngắn hạn. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào (dù đã tham gia thị trường lâu năm) cũng có thể có được tầm nhìn dài hạn và dễ dàng trút bỏ tâm lý “mua vào, bán ra và kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn”.

Những nhà đầu tư dài hạn thường chọn chiến lược “mua và giữ” (buy and hold), tức là thực hiện chiến lược mua cổ phiếu và giữ chúng trong thời gian rất lâu, bất chấp sự “chao đảo” (nếu có) của chúng trên thị trường chứng khoán.

  • Có “kỷ luật” đầu tư riêng của bản thân

Bạn cần có kỷ luật riêng của bản thân và thực hiện nó một cách nghiêm túc, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được danh mục đầu tư bảo vệ được nguồn tài chính và hạn chế thua lỗ trước “nhiễu loạn” thông tin từ thị trường.

Đầu tư dài hạn thời gian đầu sẽ khá gian nan và lợi nhuận mang lại sẽ không quá ấn tượng. Đổi lại, bạn sẽ có được lợi nhuận bền vững và ổn định, đặc biệt nếu sử dụng quy luật lãi kép bạn sẽ nhận được nhiều thành quả tuyệt vời theo thời gian.

Nguồn: Tổng hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here