Lịch sử hình thành “đầy bí ẩn” của Dow Jones

0
69

Trong số các chỉ số chứng khoán trên thế giới hiện nay, chỉ số Dow Jones nổi tiếng nhất và lâu đời nhất. Nếu ai đó hỏi bạn rằng, TTCK biến động như thế nào? Bạn trả lời tăng hoặc giảm 100 điểm và con số đó hiển nhiên được hiểu là biến động của chỉ số Dow. Có nhiều chuyện thú vị xung quanh chỉ số chứng khoán nổi tiếng này, và càng đặc biệt hơn khi chỉ số chứng khoán này gắn bó thăng trầm với các nhà báo và cơ quan báo chí.

dow jones

Cha đẻ là nhà báo

Hơn một thế kỷ trôi qua, Dow Jones (DJ) vẫn tiếp tục là chỉ số lâu năm nhất trong thị trường Mỹ. Chỉ số này chính thức ra đời vào tháng 5/1896 với tên gọi đầy đủ là DJ Industrial Average, về sau thường được gọi là DJ Industrial, DJ hay thậm chí chỉ Dow, nhưng tiền thân của nó đã có từ năm 1884. Người sáng lập ra nó là một nhà báo có tên là Charles Henry Dow. Câu chuyện về cái tên của chỉ số chứng khoán này có những chi tiết đã bị mai một theo thời gian và ẩn chứa không ít bất công cũng như bi kịch cá nhân. Thật ra nó liên quan đến tận 3 người chứ không chỉ có hai trong cái biệt danh ghép kia và là sản phẩm trí tuệ của chỉ một con người. Chỉ số này tồn tại đến ngày nay và cả về sau nữa trong khi những người sinh ra nó chỉ dính líu trực tiếp đến nó có trong 20 năm đầu.

Tháng 11/1882, Charles Henry Dow, Edward Davis Jones và Charles Milford Bergstresser – cả ba đều là nhà báo và chỉ có Bergstresser có tiền – quyết định cùng nhau thành lập một công ty chuyên về thông tin tài chính ở New York (Mỹ). Bản tin của họ được sản xuất ra rất thô sơ. Nhân viên tòa soạn thu thập thông tin, về viết ra và biên tập, sau đó dùng bút ngòi bằng ngà voi viết ghì mạnh lên trang giấy kẹp giấy than để một lần có được 24 bản. Một đội các cậu bé có nhiệm vụ phát hành tới các khách hàng yêu cầu. Nhưng vấn đề đầu tiên là tên của công ty. Cả ba thấy rằng ghép 3 tên họ lại thì quá dài, rút gọn tên Bergstresser thành Berger thôi thì lại không được Bergstresser đồng ý.

lịch sử dow jonesVì thế, cái tên công ty cuối cùng được lựa chọn là Dow, Jones & Company, Inc.. Chắc chắn khi đó Bergstresser không ngờ rằng đã bỏ lỡ cơ hội làm cho tên mình trở thành bất tử. Và ngày nay, không ai lý giải được câu hỏi vì sao và từ bao giờ cái dấu phẩy giữa hai cái tên đầu đã không còn nữa. Năm 1899, Jones rời bỏ công ty. Năm 1902, Dow và Bergstresser bán công ty cho một phóng viên của chính hãng này ở Boston với giá 130.000 USD. Cũng trong năm đó, Dow qua đời. Vậy là cả ba người chỉ chứng kiến có một thời kỳ rất ngắn ngủi sự nổi tiếng của thương hiệu họ đã gây dựng nên.

Tờ thông tin tài chính và chứng khoán đầu tiên trên thế giới

lịch sử dow jones

Ngày nay nếu có hỏi giới đầu tư tài chính trên toàn thế giới xem hàng ngày họ đọc gì, tìm thông tin ở đâu, chắc hẳn phần lớn trong số đó sẽ nói rằng – họ đọc The Wall Street Journal. Có thể nói đây là một trong những tờ báo thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Trong giới chính trị và tài chính, tờ báo này được coi là báo “phải đọc”, đến mức nó có biệt danh là “kinh thánh của công việc”. Tờ báo được biết đến về các bài tường thuật chi tiết, và được tôn trọng nhờ những bài bình luận có sức nặng, mặc dù không phải tất cả đều đồng ý với những quan điểm của tờ báo này, vốn được xem là rất bảo thủ. Tờ báo phát hành bản châu Á năm 1976 và bản châu Âu năm 1983. Website của tờ báo có hơn 930 ngàn độc giả thuê bao. Hiện tại, Tập đoàn New Corp. đang là chủ sở hữu của The Wall Street Journal và DJ.

Ngược dòng thời gian, lúc ban đầu, cha đẻ của chỉ số DJ là Dow, Jones và Bergstresser khởi đầu với việc cung cấp thông tin tài chính thu lượm được trên sàn chứng khoán. Thời đó, đối với gần như tất cả các nhà đầu tư, các hãng như hãng của ba người này là nguồn thông tin duy nhất. Nhu cầu về thông tin là vô cùng lớn. Một năm sau khi thành lập công ty, ba người cho phát hành tờ tin nhanh 2 trang vào mỗi buổi chiều có tên là Customer’s Afternoon Letter, tổng hợp tin tức tài chính trong ngày. Nó được coi là tờ thông tin tài chính và chứng khoán đầu tiên trên thế giới.

 Customer’s Afternoon Letter
Customer’s Afternoon Letter đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng

Năm 1889, tờ tin nhanh này được chuyển thành tờ báo 4 trang, có giá 2 xu, phát hành vào 15h15 phút hàng ngày và phần quảng cáo chiếm một nửa. Cả ý tưởng lẫn cái tên mới cho tờ báo là The Wall Street Journal đều của Bergstresser. Tờ báo này khởi đầu cho cuộc cách mạng ở Phố Wall về thông tin và đầu tư tài chính. Còn chỉ số chứng khoán DJ chính là thành tố quan trọng thứ hai của cuộc cách mạng ở Phố Wall. Ngày 3/7/1884, Charles Dow công bố chỉ số chứng khoán đầu tiên bao gồm 11 công ty mà lại chủ yếu là các công ty đường sắt ở Mỹ. Nhưng ngày sinh chính thức của chỉ số DJ như ngày nay lại là ngày 26/5/1896, khi Dow công bố danh sách 12 công ty công nghiệp với cách tính gộp giá cổ phiếu của họ lại rồi chia cho 12. Giá trị ban đầu của DJ là 40,94 điểm.

 Charles Milford Bergstresser - nhà sáng lập không xuất hiện trong tên gọi của Dow Jones
Charles Milford Bergstresser – nhà sáng lập không xuất hiện trong tên gọi của Dow Jones
Từ tờ tinh nhanh, đã lên ý tưởng tạo thành tờ báo 4 trang, có giá 2 xu, phát hành vào 15h15 phút hàng ngày có tên: The Wall Street Journal
Từ tờ tinh nhanh, Bergstresser  đã lên ý tưởng tạo thành tờ báo 4 trang, có giá 2 xu, phát hành vào 15h15 phút hàng ngày có tên: The Wall Street Journal

Từ ngày 7/10/1896, chỉ số chứng khoán này được công bố hàng ngày. Từ năm 1928, chỉ số đó bao gồm 30 công ty – ngày nay trong số đó chỉ còn lại mỗi hãng General Electric, cho dù hãng này đã hai lần bị loại khỏi rồi lại được thu nạp vào DJ Industrial Average. Cũng từ đó đến nay, ban biên tập tờ Wall Street Journal quyết định thành phần của số 30 hãng hiện diện trong chỉ số DJ. Một công thức rất phức tạp được áp dụng để đảm bảo tính so sánh của chỉ số qua nhiều thời kỳ, bất chấp sự chia tách cổ phiếu hay sáp nhập công ty.

Rao bán DJ

Thương hiệu DJ nổi tiếng là thế nhưng năm 2009 TTCK thế giới đã sửng sốt khi nghe tin DJ có thể sẽ mang một tên mới sau 113 năm tồn tại do Tập đoàn News Corp. đã bắt tay vào quá trình thương thảo để bán chỉ số chứng khoán DJ. Có khá đông các ứng cử viên máu mặt mong muốn chiến thắng trong thương vụ đình đám này, chẳng hạn như Morgan Stanley, Bloomberg News,…. Tập đoàn Goldman Sachs Group Inc. đã được thuê để đánh giá thương vụ mua bán này. DJ có thể có giá khoảng 700 triệu USD, dựa trên hoạt động của nó trong năm 2007 và đánh giá của MSCI.

Thương hiệu DJ nổi tiếng là thế nhưng năm 2009 TTCK thế giới đã sửng sốt khi nghe tin DJ có thể sẽ mang một tên mới sau 113 năm tồn tại do Tập đoàn New Corp.
Thương hiệu DJ nổi tiếng là thế nhưng năm 2009 TTCK thế giới đã sửng sốt khi nghe tin DJ có thể sẽ mang một tên mới sau 113 năm tồn tại do Tập đoàn News Corp.

Trước đó – năm 2007, DJ cũng đã bị rao bán trong một thương vụ đầy kịch tính và ầm ĩ. Nhà tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch – Chủ tịch Tập đoàn News Corp. đã thắng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát đối thủ cạnh tranh của mình là hãng truyền thông Mỹ DJ. Rupert Murdoch đã mua DJ – bao gồm cả hai tờ báo Wall Street Journal và DJ Newswires, với giá 5,6 tỷ USD. Lời chào mua lại DJ diễn ra trong lúc ngành công nghiệp báo chí của Mỹ đang đi xuống, số phát hành ngày càng sụt giảm do thị trường quảng cáo ế ẩm kéo dài nhiều năm.

Để giành thắng lợi tuyệt đối, News Corp đã khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên khi quyết định đặt giá đầu tiên đến 5 tỷ USD để mua DJ. Được biết, ông Murdoch trước đó đã chú ý tới tờ nhật báo phố Wall vốn được đánh giá như viên kim cương trên vương miện của công việc kinh doanh của DJ. Việc sở hữu tờ nhật báo này đã đánh dấu một thành công mới và góp phần làm cho thương hiệu News Corp ngày càng trở nên nổi tiếng.

Nguồn: Tạp chí tài chính

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here