Liệu Bitcoin có vượt vàng trong danh mục phân bổ của nhà đầu tư?

0
27

Thị trường Bitcoin đang lên “cơn sốt” khi giá lập kỷ lục cao mới, vượt 70.000 USD. Thị trường bắt đầu lạc quan đến mức kỳ vọng Bitcoin có thể vượt qua vàng trong tỷ lệ phân bổ danh mục của các nhà đầu tư.

Nguyên nhân được lý giải cho hiện tượng Bitcoin tăng mạnh là kỳ vọng vào một chu kỳ lãi suất thấp sắp đến.

Hôm thứ Sáu (8/3), Bitcoin có thời điểm đạt 70.105 USD, khi các nhà đầu tư tiền điện tử kỳ vọng lãi suất trên toàn cầu sắp giảm, nhất là ở Mỹ.

Hàng tỷ USD đã đổ vào các quỹ ETF trong vài tuần qua và thị trường đang nhận được sự hỗ trợ thêm từ một số triển vọng khác, bao gồm việc nâng cấp chuỗi khối ethereum, ngôi nhà của tiền điện tử lớn thứ hai – và bitcoin “halving” – sự kiện phần thưởng cho thợ đào bitcoin vào tháng Tư tới.

Ngay cả các nhà đầu tư tổ chức, những người từng tránh xa tiền điện tử do những động thái mạnh mẽ, hoang dã của nó, cũng đã bắt đầu đầu tư vào tiền dài hạn, điều mà các nhà phân tích cho rằng có thể giúp duy trì chặng đường mới nhất của “cuộc biểu tình” này.

Theo dữ liệu của LSEG, dòng vốn ròng chảy vào 10 quỹ bitcoin giao ngay lớn nhất của Mỹ đạt 2,2 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3, với hơn 2 tỷ USD trong số đó được chuyển vào iShares Bitcoin Trust của BlackRock.

Sự lạc quan gần đây đối với bitcoin cũng đã lan sang các token kỹ thuật số khác, đặc biệt là ether, đứng thứ hai sau bitcoin về tổng giá trị thị trường, tăng giá hơn 60% kể từ đầu năm.

Ether trong phiên thứ Sáu đã tăng 1,62% lên 3.939,84 USD. Cổ phiếu tiền điện tử cũng tăng giá vào thứ Sáu, với cổ phiếu của Coinbase tăng 8,2% trong phiên này và của các công ty khai thác tiền điện tử Riot Platforms và Marathon Digital tăng lần lượt tăng 5,1% và 9,6%.

Liệu Bitcoin có vượt vàng trong danh mục phân bổ của nhà đầu tư?- Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin.

 Thậm chí thị trường bắt đầu hào hứng thảo luận về việc liệu Bitcoin có thể vượt qua vàng trong tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư của các nhà đầu tư hay không? Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tài sản này rất khó có thể thoát khỏi bản chất đầu cơ. Thực tế là đồng tiền này vẫn đang biến động rất mạnh. Nhưng điều này dường như không ngăn cản được một làn sóng đầu tư mới đổ vào tiền điện tử.

Việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phê duyệt 11 quỹ ETF bitcoin giao ngay vào cuối tháng 1 đã đánh dấu một bước ngoặt cho lĩnh vực này, sau “mùa đông tiền điện tử” kéo dài 18 tháng bởi một loạt các vụ phá sản và bê bối doanh nghiệp nổi tiếng.

Sau năm 2021 bùng nổ, thị trường bước vào một “mùa đông tiền điện tử” với hàng loạt những vụ phá sản và sụp đổ tại các công ty tiền điện tử lớn nhất khiến hàng triệu người mất tiền. Nhiều giám đốc điều hành tiền điện tử đã bị buộc tội hình sự và các cơ quan quản lý đã tăng cường cảnh báo về những rủi ro.

Cho đến nay, mức độ rủi ro trên thị trường tiền điện tử vẫn không giảm sút. Ví dụ như trong tuần qua, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba, bitcoin đã đảo chiều mạnh mẽ và giảm hơn 10% xuống dưới mức 60.000 USD.

Antoni Trenchev, nhà đồng sáng lập nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo, cho biết: “Việc điều hướng các mức cao cũ nổi tiếng là khó khăn”. “Dự đoán thị trường Bitcoin năm 2024 sẽ tăng giá nhưng cũng sẽ biến động mạnh, và sẽ rất nhiều lần giá giảm đột ngột khoảng 10% – 20%.”

Khi mà hàng tỷ đô la đã chảy vào các quỹ ETF bitcoin giao ngay của Mỹ – ra mắt trong năm nay, có những giải thích cho hiện tượng Bitcoin đang tăng mạnh, nhưng không ai biết chắc chắn điều gì đang là động lực thực sự.

Những người hâm mộ tiền điện tử cho rằng ngành công nghiệp này đã trưởng thành nhưng các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý vẫn còn cảnh giác. Bây giờ các nhà đầu tư đang tự hỏi: thị trường này sẽ còn có thể tăng thêm bao nhiêu nữa và kết thúc của lần tăng này có khác những lần trước hay không? Và tỷ lệ đầu tư vào Bitcoin liệu có nhanh chóng vượt qua đầu tư vào vàng hay không?

Nhóm các phân tích của JPM do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu cho biết, để mức phân bổ của Bitcoin vượt qua vàng, vốn hóa thị trường của tiền điện tử này sẽ cần phải tăng lên 3,3 nghìn tỷ USD. Họ lưu ý rằng chủ đề này đã thu hút được sự chú ý khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin như một phiên bản kỹ thuật số của vàng.

Họ nói: “Hầu hết các nhà đầu tư đều tính đến rủi ro và sự biến động khi họ phân bổ giữa các loại tài sản và với mức độ biến động của Bitcoin gấp khoảng 3,7 lần mức độ biến động của vàng, sẽ là không thực tế khi hy vọng Bitcoin sẽ sánh ngang với vàng trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư với số lượng danh nghĩa”.

Họ cho biết, khi Bitcoin được so sánh với vàng theo “thuật ngữ vốn rủi ro”, mức phân bổ ngụ ý giảm xuống còn 0,9 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là giá BTC là 45.000 USD, thấp hơn đáng kể so với mức giá 70.000 USD mà Bitcoin đạt được vào thứ Sáu vừa rồi.

Nhóm phân tích cho biết: “Ở mức giá 66.000 USD hiện tại, mức phân bổ ngụ ý cho Bitcoin trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư đã vượt qua vàng trong điều kiện điều chỉnh biến động”.

Họ nói thêm rằng khi tỷ lệ biến động 3,7 được sử dụng để ước tính quy mô tiềm năng của thị trường Bitcoin ETF, điều đó ngụ ý quy mô khoảng 62 tỷ USD, đồng thời lưu ý rằng dòng tiền ròng vào các quỹ Bitcoin ETF giao ngay hiện là khoảng 9 tỷ USD.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đây là mục tiêu thực tế về quy mô tiềm năng của các quỹ ETF bitcoin giao ngay theo thời gian, có lẽ trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm, mặc dù phần lớn dòng vốn ròng ngụ ý có thể thể hiện sự thay đổi luân phiên liên tục từ các công cụ và địa điểm hiện có sang các quỹ ETF”, các nhà phân tích cho biết.

nguồn: CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here