Lo suy thoái, dầu WTI rớt hơn 6% xuống gần 78 USD/thùng

0
80

Giá dầu lao dốc trong ngày 23/09 khi giới đầu tư lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh lãi suất tăng và đồng USD mạnh hơn. Dù vậy, đà giảm đã được kìm hãm bớt bởi thông tin về cuộc chiến ở Ukraine.

Tính tới lúc 21h50 ngày 23/09 (giờ Việt Nam), hợp đồng dầu WTI tương lai sụt 5.09 USD (tương đương 6.12%) xuống 78.33 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent lao dốc 5.35% xuống 85.62 USD/thùng.

Thị trường cổ phiếu toàn cầu cũng rơi xuống đáy 2 năm trong ngày 23/09, còn chỉ số đồng USD chạm mức cao nhất trong 20 năm. Điều này gây áp lực lên giá dầu.

“Nỗi lo suy thoái, cùng với các đợt nâng lãi suất và đà tăng của đồng USD đang lấn át yếu tố địa chính trị”, Tamas Varga, Chuyên viên phân tích tại PVM Oil Associates, cho hay. “Đà tăng của giá dầu sẽ bị hạn chế khi mà đồng USD mạnh, trong khi các cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực phía Đông Ukraine có thể làm gia tăng căng thẳng với giữa và phương Tây, nhất là nếu các đồng minh của Ukraine tiếp tục hỗ trợ nước này giành lấy lại lãnh thổ”.

Sau khi Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày 21/09, các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng nối gót, qua đó gia tăng rủi ro suy thoái kinh tế.

Cùng với đó, hoạt động kinh doanh tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang rất ảm đạm, một cuộc khảo sát cho thấy. Điều này phát đi tín hiệu suy thoái đang tới gần khi người tiêu dùng kiểm soát chi tiêu để tồn tại trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Trong khi đó, tại Anh, đồng Bảng Anh rơi xuống đáy 37 năm và trái phiếu Chính phủ Anh rớt mạnh sau thông tin Anh cắt giảm thuế và tăng vay nợ.

4 khu vực ở Ukraine bắt đầu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

Bốn khu vực ở Ukraine ngày 23/09 sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga, động thái có thể gây leo thang xung đột.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/09 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Kế hoạch trưng cầu dân ý đã được các lãnh đạo địa phương do Nga hậu thuẫn công bố ngày 20/09. Trong một bài phát biểu sáng 21/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo Reuters, việc trưng cầu dân ý đã được các quan chức thân Nga tại Ukraine thảo luận trong nhiều tháng, nhưng các thắng lợi gần đây của Ukraine đã khiến họ phải đẩy nhanh việc này.

TASS đưa tin do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, các vùng đã quyết định bỏ phiếu giấy và không bỏ phiếu kỹ thuật số. Người dân sẽ được bỏ phiếu trực tiếp duy nhất vào ngày 27/09 trong khi những ngày còn lại, việc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện ở từng cộng đồng và theo hình thức gõ cửa từng nhà vì vấn đề an ninh.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here