Lời khuyên đầu tư kinh điển từ những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới

0
120

Những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới không chỉ khiến chúng ta khâm phục bởi thành công cũng như khối tài sản khổng lồ của họ, mà còn bởi triết lý kinh doanh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng sâu sắc.

Hãy cùng điểm lại những lời khuyên hữu ích về việc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và quỹ của các doanh nhân lỗi lạc trên khắp thế giới.

Sir John Templeton – Nếu bạn mua cùng một loại cổ phiếu như tất cả mọi người, thì bạn cũng sẽ chỉ có kết quả như tất cả những người đó.

Sir John Templeton
Sir John Templeton

Sir John Templeton là nhà sáng lập của Quỹ Templeton, ông sinh năm 1912 và mất năm 2008. Theo Templeton, cách duy nhất để có lãi trên cổ phiếu là hãy mua khi tất cả đang bán. Khi Thế chiến II bùng nổ, trong khi tất cả mọi người đều đang hoảng loạn và lo sợ, ông đã mua cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với giá tại chỉ dưới 1 USD. Và sau đó, ông có lãi trên gần như toàn bộ số cổ phiếu đó.

Templeton cũng đã nhìn trước lợi ích của việc đầu tư ra thị trường nước ngoài và việc đầu tư đa quốc gia đã dần trở thành thương hiệu của ông. Nhờ có chiến lược đầu tư đi trước thời đại, 10,000 USD vốn ban đầu trong quỹ Templetion đã phát triển lên tới 2 tỷ USD vào năm 1992, năm ông nghỉ hưu.

Câu châm ngôn của ông là “Hãy mua khi thị trường đang ở cực điểm bi quan và bán ra khi thị trường đang ở cực điểm lạc quan.”

Nathan Mayer Rothschild – Thông tin là tiền bạc

Nathan Mayer Rothschild
Nathan Mayer Rothschild

Nathan Mayer Rothschild là nhà sáng lập của N.M. Rothschild & Sons. Ông sinh năm 1777 và mất năm 1836. Nhờ có hệ thống bồ câu đưa tin rộng khắp mà ông đã mất công gây dựng phục vụ cho các giao dịch kinh doanh của mình, Rothschild đã biết tin quân đội Anh đã đánh bại quân Pháp ở Waterloo trước bất kỳ ai ở London. Trong khi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chưa biết gì về kết quả cuộc chiến, Rothschild đã hành động trước.

Sau đó, với tài năng của mình Rothschild đã gây dựng lên đế chế ngân hàng lớn mạnh nhất thế kỷ 19. Các con trai của ông được cử tới các thủ đô lớn của châu Âu để thành lập nhiều ngân hàng. 5 người con trai của ông được ví như những mũi tên nhắm tới các trung tâm chính của châu Âu như Frankfurt, Naples, Vienna, Pháp và London.

Sam Zell – Cổ phiếu mất giá cũng có thể sinh lời

Sam Zell
Sam Zell

Sam Zell hiện 72 tuổi và Chủ tịch của Equity Group Investments. Zell tìm kiếm các công ty làm ăn kém may mắn và mua lại với giá rẻ, và quan trọng là ông không bao giờ quan ngại với các khoản nợ. Quan điểm đầu tư của ông là tìm kiếm những công ty tốt với bảng cân đối kế toán tồi nhưng sau đó bạn sẽ thu lại được gấp nhiều lần khi họ làm ăn tốt trở lại.

Trong những năm 1960, Zell cũng là nhà tiên phong trong xây dựng Quỹ đầu tư tín thác bất động sản REIT, quỹ cho phép các nhà đầu tư bình thường mua cổ phần của các tòa nhà lớn và áp dụng cách thức đầu tư như trên Wall-Street vào thị trường bất động sản.

Hetty Green – Tất cả bạn cần làm là mua rẻ, bán đắt, hành động với sự tiết kiệm, khôn ngoan và kiên trì quyết tâm.

Hetty Green
Hetty Green

Hetty Green sinh năm 1834 và mất năm 1916. Bà có biệt danh là “Phù Thủy Phố Wall”. Năm 30 tuổi, Green được thừa kế 5 triệu USD. Khi bà mất, số tài sản này được nhân lên 20 lần và đưa bà trở thành người phụ nữ giàu có nhất nước tại thời điểm đó. Một trong những cách để bà thành công đó là sống thật tiết kiệm và chỉ mua cổ phiếu khi thị trường khủng hoảng tài chính.

John Maynard Keynes – Đầu tư, đừng đầu cơ

John Maynard Keynes
John Maynard Keynes

John Maynard Keynes là một nhà kinh tế lỗi lạc. Ông sinh năm 1883 và mất năm 1946. Với Keynes, đầu tư là hành động ước đoán lợi nhuận trên tài sản, còn đầu cơ là hành động ước đoán tâm lý của thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, những đồng lãi đầu tiên Keynes kiếm được là nhờ vào đầu cơ. Keynes cho rằng đầu cơ “vô hại như bong bóng trong dòng chảy kinh doanh liên tục” nhưng sẽ rất tai hại khi “kinh doanh trở thành bong bóng trong vòng xoáy của đầu cơ”.

Nguồn: bizlive

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here