Lợi nhuận PV OIL giảm 54% trong quý IV, trái lại doanh thu cả năm cao kỷ lục (cập nhật).

0
86

Năm 2022, doanh thu của PV OIL cao kỷ lục song lợi nhuận cả năm giảm 18% trong bối cảnh thị trường trong nước có nhiều bất ổn.

Doanh thu hợp nhất của PV OIL lần đầu tiên vượt mốc 100.000 tỷ đồng, vượt 123% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 763 tỷ đồng, hoàn thành 153% kế hoạch năm, mặc dù đã chịu tổn thất không nhỏ trong giai đoạn quý III khi giá dầu giảm sâu và nguồn cung khan hiếm. Tất cả 26 đơn vị thành viên của PV OIL không có đơn vị nào lỗ.

So với năm 2021, doanh thu của PV OIL đã tăng khoảng 73% còn lợi nhuận trước thuế giảm 18%. Tính riêng quý IV/2022, doanh thu của PVOIL đạt 20.375 tỷ, lợi nhuận trước thuế 147 tỷ đồng; giảm lần lượt 1,7% và 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chứng khoán VNDirect nhận định năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với các doanh nghiệp phân phối xăng dầu do thị trường trong nước có nhiều bất ổn. Nhà máy lọc dầu (NMLD) Nghi Sơn hoạt động dưới công suất trong nửa đầu năm và việc chậm điều chỉnh các chi phí cấu thành giá cơ sở xăng dầu đã khiến các nhà phân phối gặp rất nhiều khó khăn, khiến nguồn cung trong nước bị thiếu hụt.

Do đó, các doanh nghiệp phân phối lớn như Petrolimex (Mã: PLX), PV OIL phải tăng nguồn hàng nhập khẩu để đảm bảo xăng dầu cho thị trường nội địa trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới diễn biến không thuận lợi và chi phí vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của công ty.

Lợi nhuận PV OIL có thể hồi phục mạnh từ 2023.

Sang năm 2023, VNDirect dự báo các doanh nghiệp phân phối xăng dầu sẽ phục hồi mạnh từ mức nền thấp của năm 2022 dựa vào 4 nguyên nhân.

Thứ nhất, giá dầu thế giới dự kiến sẽ có diễn biến ổn định hơn so với năm 2022, giúp giảm thiểu rủi ro đánh giá lại hàng tồn kho.

Thứ hai, vừa qua, Chính phủ đã ban hành cơ chế để PVN xử lý vấn đề tài chính đối với Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đây sẽ là tiền đề để Nghi Sơn hoạt động ổn định trong những năm tới, giúp tăng tỷ trọng nguồn cung nội địa và giảm áp lực chi phí nhập khẩu cho các doanh nghiệp phân phối.

Thứ ba, các chi phí định mức cấu thành giá cơ sở xăng dầu đã được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh tăng trong tháng 10 và 11. VNDirect cho rằng sự điều chỉnh này sẽ phản ánh sát hơn diễn biến thị trường, giảm bớt áp lực cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Cuối cùng, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép là 5,5% trong giai đoạn 2022 – 2030, là cơ sở để các doanh nghiệp phân phối tăng trưởng trong những năm tới. Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng các doanh nghiệp phân phối lớn như PLX, OIL có thể có thêm được thị phần từ các doanh nghiệp nhỏ khác, vốn có khả năng sẽ bị loại khỏi thị trường sau một năm 2022 đầy khó khăn.

(Nguồn: Vietnambiz)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here