Louis Capital thoái toàn bộ vốn khỏi Sametel

0
77

Louis Capital đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT, tương ứng với 51,2% vốn điều lệ.

Louis Capital đang liên tục tái cơ cấu trong thời gian gần đây. 

Louis Capital (HoSE: TGG) đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT tại CTCP Sametel (HNX: SMT), ứng với 51,2% vốn điều lệ. Thời gian thực hiện giao dịch từ 20/9-23/9. Như vậy Louis Capital sẽ không còn là công ty mẹ cũng như cổ đông lớn nhất của Sametel. 

Trước đó, Louis Capital đăng ký bán số cổ phiếu SMT đang nắm giữ trong tháng 8 song chưa thể thực hiện được vì giá cổ phiếu trên thị trường chưa đạt kỳ vọng. Tính đến thời điểm 30/6, tổng số tiền mà đơn vị này đã đầu tư vào Sametel là 54,6 tỷ đồng. Sau khi thoái vốn khỏi Sametel, Louis Capital sẽ còn 4 công ty con và một công ty liên kết. 

Louis Capital thành công thoái toàn bộ vốn khỏi Sametel. 

Đầu tháng 8 năm 2021 , HĐQT Louis Capital đã thông qua chủ trương đầu tư tối đa 56 tỷ đồng để mua 51% cổ phần Sametel, qua đó trở thành công ty mẹ. Đến ngày 26/8/2021, Louis Capital thông báo hoàn tất mua vào gần 1,25 triệu cổ phiếu SMT với giá 11.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng 22,8% và chính thức trở thành cổ đông lớn tại Sametel. Sau đó Louis Capital tiếp tục mua vào cổ phiếu SMT để nâng sở hữu lên 51,2% vốn.

Cũng sau thông báo mua lại của Louis Capital, cổ đông lớn nhất của Sametel là CTCP Dây và Cáp Sacom đã đăng ký thoái toàn bộ 1,36 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 24,9%) nắm giữ ngày 26/8 – 6/9. Sau thông tin được rót vốn, cổ phiếu SMT của Sametel tăng mạnh dù trước đó gần như không ghi nhận giao dịch.

Louis Capital liên tục tái cơ cấu trong thời gian gần đây

Không chỉ thoái vốn khỏi Sametel, Louis Capital đang liên tục thực hiện quá trình tái cơ cấu trong thời gian gần đây. Ngày 16/3 năm nay, doanh nghiệp này đã chuyển nhượng 1,3 triệu cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) theo phương thức thỏa thuận cho Louis Holdings – cổ đông lớn thuộc cùng hệ sinh thái. Số tiền thoái Ladophar đã đem về cho Louis Capital 23 tỷ đồng.

Năm ngoái, ngày 3/11, Louis Capital đã bán ra toàn bộ 3,7 triệu cổ phiếu APG, tương đương 5,06% vốn tại Chứng khoán APG (HoSE: APG). Tuy nhiên, Louis Capital trở thành cổ đông lớn của APG từ ngày 15/9 khi bỏ ra 75 tỷ đồng mua vào 3 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 700.000 đơn vị lên 3,7 triệu đơn vị. Phiên này cũng là phiên cổ phiếu APG lập đỉnh trong lịch sử giao dịch 28.650 đồng/cp. Theo ước tính, phía Louis Capital đã thu về khoảng 70 tỷ đồng, lỗ 5 tỷ đồng so với khi mua. 

Cũng trong tháng 11/2021, Louis Capital đã bán ra toàn bộ 2 triệu  cổ phiếu VKC tương ứng 10,37% vốn tại Cáp nhựa Vĩnh Khánh (HNX: VKC)này và không còn là cổ đông lớn của VKC chỉ sau gần hai tháng. 

Louis Capital đặt mục tiêu không lỗ

Nửa đầu năm, Louis Capital ghi nhận doanh thu 507 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 18 tỷ cùng kỳ năm trước. Song, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao khiến đơn vị lỗ ròng 18 tỷ đồng. Theo giải trình của lãnh đạo, công ty ghi nhận lỗ trong 6 tháng đầu năm là do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất vào công ty con, phân bổ hết lợi thế thương mại của một công ty con do có dự định chuyển nhượng cổ phần một công ty con trong năm 2022, trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.

Vì lý do lỗ trong nửa đầu năm, Louis Capital đã thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2022 gồm doanh thu hợp nhất 550 tỷ đồng và đặt mục tiêu không lỗ. Trong khi đó tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 1.071 tỷ đồng và lãi sau thuế 122 tỷ đồng; cùng tăng khoảng 33% so với thực hiện năm trước.

Ngoài việc điều chỉnh kế hoạch, doanh nghiệp sẽ bỏ phiếu hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữ cũng như phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2022. Nguyên nhân là do HĐQT nhận thấy phương án tăng vốn không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Theo kế hoạch đề ra trước đó, doanh nghiệp sẽ phát hành 27,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện và chào bán riêng lẻ 27,3 triệu cổ phiếu với cùng mức giá 12.500 đồng/cp. Vốn điều lệ dự kiến gấp 3 lên 819 tỷ đồng. Mục tiêu huy động vốn để mua lại 70% vốn Công ty cổ phần Sợi Việt Phú, đầu tư vào Công ty cổ phần Louis Mega Mall và bổ sung vốn lưu động.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here