Lý do Warren Buffett tự tin đầu tư vào cổ phiếu Apple

0
4

Tỷ phú Warren Buffett cho biết: “Apple tình cờ trở thành một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu. Công ty đường sắt của chúng tôi cũng là một ngành kinh doanh rất tốt, tuy nhiên lại không tốt bằng hoạt động kinh doanh của Apple”.

Trong nhiều thập kỷ qua, tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại và Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway – người có biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha” – đã thể hiện khả năng “đọc vị” Phố Wall. Với tài sản ròng trị giá gần 114,3 tỷ USD, theo tạp chí Forbes, ông đã trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Lý do Warren Buffett tự tin đầu tư vào cổ phiếu Apple
Warren Buffett coi Apple chỉ là một trong nhiều khoản đầu tư cho lợi ích kinh doanh của Berkshire.

Tỷ phú Warren Buffett đã gạt đi những lo ngại rằng số tiền đầu tư hiện đang dần lớn một cách không hợp lý trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty tới đây.

Warren Buffett đã đưa ra 5 lý do tại sao ông rất hài lòng với quy mô của các khoản đầu tư và không lo lắng về việc tập trung quá mức vào một cổ phiếu duy nhất. Khoản đầu tư bao gồm từ mô hình kinh doanh và sức mạnh của thương hiệu Apple cho đến khả năng dự đoán và xu hướng mua lại cổ phiếu của Apple.

Trong đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway ngày 6/5, huyền thoại đầu tư Warren Buffett tỏ ra rất hài lòng với cổ phần tại Apple.

Tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu 5,8% cổ phần Apple, trị giá hơn 150 tỷ USD tính theo giá đóng cửa ngày 5/5. “Táo khuyết” dễ dàng trở thành khoản đầu tư đáng giá nhất trong danh mục cổ phiếu của ông Buffett và vị thế ở Apple hiện chiếm phần lớn trong mức vốn hóa 700 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Berkshire đã đầu tư khoảng 36 tỷ USD vào Apple trong giai đoạn năm 2016-2018. Giá trị khoản đầu tư đã tăng gần gấp bốn lần trong vòng 5 năm qua.

Biện pháp bảo vệ đầu tiên của Buffett đối với cổ phiếu Apple cho đến nay vẫn là cổ phần lớn nhất trong danh mục đầu tư chứng khoán của ông, tức là nó không lớn quá mức hợp lý so với nguồn lực của Berkshire. Ông cho biết: Apple không chiếm 35% danh mục đầu tư của Berkshire. Danh mục đầu tư của Berkshire bao gồm đường sắt, kinh doanh năng lượng, Garanimals, bạn có thể đặt tên cho nó là See’s Candy.

Nói cách khác, Warren Buffett coi Apple chỉ là một trong nhiều khoản đầu tư cho lợi ích kinh doanh của Berkshire. Theo đó, danh mục của Berkshire bao gồm từ cổ phần trong các công ty đại chúng như Coca-Cola và Kraft Heinz, cho đến các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của họ như Geico, Duracell và Đường sắt BNSF.

Phản ứng của các nhà đầu tư đối với tuyên bố rằng cổ phiếu Apple được tập trung quá mức, đó là một công ty vượt trội so với mọi công ty con của Berkshire.

Warren Buffett cho biết: “Apple tình cờ trở thành một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu. Công ty đường sắt của chúng tôi cũng là một ngành kinh doanh rất tốt, tuy nhiên lại không tốt bằng hoạt động kinh doanh của Apple.

Buffett cũng nhấn mạnh một lợi ích khác khi nắm giữ cổ phiếu Apple, mua lại cổ phiếu. Việc mua lại cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire từ 5,4% vào cuối năm 2018 lên 5,8% hiện nay mà Buffett và nhóm của ông không phải bỏ ra một xu nào. Ông nói: “Điều tốt về Apple là chúng tôi có thể tiếp tục tin tưởng vào cổ phiếu doanh nghiệp này”.

Người đứng đầu Berkshire lưu ý rằng, một phần bổ sung trong giá trị của Apple là sự hấp dẫn đối với khách hàng. Ông đưa ra một ví dụ lý thuyết về việc ai đó phải lựa chọn giữa việc chia tay với chiếc ô tô thứ hai trị giá 35.000 đô la hoặc chiếc iPhone trị giá 1.500 đô la của họ. “Nếu họ phải từ bỏ chiếc ô tô thứ hai hoặc từ bỏ chiếc iPhone của mình, họ sẽ từ bỏ chiếc xe thứ hai của mình”, ông Buffet nói.

Cuối cùng, Buffet đã so sánh niềm tin của mình vào triển vọng trung hạn của Apple với sự không chắc chắn sâu sắc của ông về triển vọng của ngành ô tô Mỹ. “Tôi nghĩ tôi biết Apple sẽ ở đâu trong 5 hay 10 năm nữa, nhưng tôi không biết các công ty xe hơi sẽ ở đâu trong khoảng thời gian này”, ông nói.

Vị tiên tri xứ Omaha trước đây đã mô tả Apple “có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất” mà ông từng biết và nhấn mạnh tầm quan trọng của các thiết bị Apple đối với người dùng. Ông cũng ca ngợi Tim Cook là “một trong những CEO đẳng cấp nhất” và cho biết nhà lãnh đạo Apple đã điều hành công ty cực kỳ xuất sắc.

Ngoài Apple, Berkshire Hathaway còn sở hữu hàng tá doanh nghiệp khác như Geico, See’s Candies, Dairy Queen, Duracell, Fruit of the Loom, NetJets, và the BNSF Railway.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here