MIG – Lợi thế cạnh tranh đủ mạnh để tăng trưởng trong thời gian tới

0
86

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP – MIG

Kết quả kinh doanh:

Trong quý II, MIG ghi nhận doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt gần 835 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với quý II/2021, doanh thu hoạt động tài chính đạt 48 tỷ đồng, giảm mạnh 32% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng chi phí cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt hơn 732 tỷ đồng tăng 36%. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 22%, đạt hơn 128 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến hết quý II, doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm của MIG đạt 1.656 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng tăng mạnh 33% lên 1.414 tỷ đồng. Thêm vào đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng đạt gần 242 tỷ đồng, tăng trưởng 19%. Vì vậy, so với nửa đầu năm 2021, năm nay, lợi nhuận trước thuế của MIG giảm 27%, đạt 107 tỷ đồng.

Triển vọng đầu tư: 

Yếu tố công nghệ. MIG là doanh nghiệp có sự thay đổi quyết liệt nhất về hệ thống Core bảo hiểm, áp dụng nhiều biện pháp để tối đa hóa trải nghiệm của khách hàng như mua bảo hiểm trong vòng 1 phút, nhận phương án bồi thường chỉ sau 5 phút. Với sự đầu tư đúng đắn và đi trước xu thế, MIG đang chiếm được miếng bánh của thị trường phi nhân thọ khi thị phần liên tục tăng lên trong những năm qua, đạt 7,7% (năm 2019 là 5,7%), đứng sau BVH, PVI, PTI và BMI.

Đa dạng hoá kênh bán hàng. Năm 2020 là năm mà MIG bắt đầu chuyển dịch qua kênh bảo hiểm số và đẩy mạnh kênh Bancasurance, không chỉ thông qua MBB mà còn hợp tác với hơn 10 ngân hàng khác trên thị trường. Nhờ đó, doanh thu qua kênh Bancas đã tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm 25% tổng doanh thu Q1/2022.

Bên cạnh đó, kênh bảo hiểm số cũng đóng góp quan trọng vào việc tăng trưởng doanh thu với mức tăng ấn tượng 5 lần so với cùng kỳ, chiếm 14% doanh thu (trong năm 2019 chỉ đóng góp 0,08% tổng doanh thu). Ngoài ra, MIG cũng phát triển các kênh khác như Ngân hàng, Viettel Post, VN Post và các đối tác liên kết khác.

=> Việc đa dạng các kênh bán hàng không chỉ giúp MIG gia tăng doanh thu, mà còn giúp MIG tiết kiệm chi phí hoạt động khi không phải chi quá nhiều cho chi phí bán hàng và và hoa hồng.

Tăng vốn. Theo quy định, “Mức trách nhiệm giữ lại tối đa trên mỗi rủi ro hoặc trên mỗi tổn thất riêng lẻ không quá 10% vốn chủ”, do đó, việc bổ sung vốn sẽ giúp MIG tang mức giữ lại đối với các hợp đồng, nghiệp vụ bảo hiểm có hiệu quả, qua đó giúp tăng lợi nhuận.

Theo kế hoạch trình ĐHCĐ, công ty sẽ tăng vốn thông qua 3 hình thức: (1) phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỉ lệ 15% (tăng thêm 214,5 tỷ VNĐ); (2) Phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu, tỉ lệ phân phối 115:18 (tăng thêm 257,4 tỷ VNĐ) và (3) phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, tăng thêm 28,6 tỷ VNĐ. Sau phát hành, MIG sẽ nâng vốn điều lệ lên 1.930,5 tỷ VNĐ, vươn lên đứng thứ 2 về quy mô vốn góp và đứng thứ 5 về quy mô vốn chủ so với trước đâu là thứ 3 về vốn góp và thứ 8 về vốn chủ.

Nâng cao năng lực cạnh tranh. Với quy mô vốn ở thời điểm hiện tại sẽ là một sự cản trở để doanh nghiệp có thể tiếp cận với các dự án lớn. Do đó, nhu cầu tăng vốn là rất cần thiết ở thời điểm hiện tại đối với doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc tăng vốn sẽ là tiền đề để giúp công ty có thể tăng mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, tăng năng lực tài chính cũng giúp doanh nghiệp thể hiện được sức mạnh tài chính của mình trước những dự án lớn.

Đẩy mạnh lợi thế vốn có của doanh nghiệ.  MIG đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ, do đó đòi hỏi bổ sung nguồn vốn để đầu tư cho nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin. Việc tập trung nghiên cứu các dự án công nghệ và nhanh chóng đưa vào khai thác sẽ giúp công ty không chỉ gai tang nhanh chóng doanh thu khi dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, mà còn giúp tiết kiệm chi phí.

Tích cực tìm kiếm các đối tác chiến lược. Với sự góp mặt của nhà đầu tư chiến lược, MIG sẽ được hưởng lợi từ giá trị cộng hưởng, nâng cao danh tiếng trong ngành, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, đa dạng hóa các sản phẩm cũng như kênh phân phối bán hàng. Ngoài ra, việc thoái vốn cũng giúp giá cổ phiếu MIG hấp dẫn hơn trên sàn chứng khoán.

Rủi ro:

Ngành bảo hiểm là ngành có tính cạnh tranh cao, cần phải giữ được thị phần thông qua việc mở rộng kênh bán hàng liên tục

Thị trường chứng khoán đang hứng chịu tác động tiêu cực từ các yếu tố vĩ mô xấu như lạm phát, nền kinh tế Trung Quốc đóng cửa chống dịch làm tê liệt chuỗi cung ứng, cuộc chiến Nga- Ukraine làm ảnh hưởng lên hoạt động uỷ thác cho đơn vị khác đầu tư cổ phiếu

Tỷ lệ bồi thường tăng (do tính ngẫu nhiên trong suốt vòng đời kinh doanh của các công ty bảo hiểm)

Phân tích kỹ thuật: có lực cầu vào mạnh những phiên gần đây, test trở lại đường MA50 để xác nhận xu hướng, MACD phân kỳ, RSI >60 ủng hộ xu hướng tăng.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here