MIG – TRIỂN VỌNG DÀI HẠN NGÀNH BẢO HIỂM

0
183

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP MIG

  1. KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2022:

Quý IV/2022, MIC ghi nhận doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt 1.234 tỷ đồng tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 1.543 tỷ đồng, tăng gần 24%.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm 47% xuống còn hơn 49 tỷ đồng. Chi phí hoạt động tài chính tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ, lên gần 38 tỷ đồng. Tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt hơn 1.040 tỷ đồng, tăng 62%. Trong quý IV/2022, MIC ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 30 tỷ đồng, chỉ bằng 32% cùng kỳ năm trước.

Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần của MIC đạt 3.773 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 5.204 tỷ đồng, tăng hơn 32%.

2. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:

Doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ nhờ cải thiện thị phần.

Trong 3 năm qua, MIG đã tăng 2,9% thị phần dựa trên phí BH gốc – mức tăng cao nhất trong một ngành có tính cạnh tranh cao với hơn 30 doanh nghiệp (DN) tham gia kinh doanh – qua đó, vươn từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 5. Việc tăng mạnh thị phần đã giúp tăng trưởng kép phí BH gốc của MIG chạm mức 28%, cao hơn đáng kể so với trung bình ngành chỉ ở mức 9%. Chúng tôi tin rằng khả năng tận dụng hệ sinh thái MBBank và Viettel kết hợp với việc tập trung phát triển kênh phân phối qua ngân hàng (bancassurance) sẽ hỗ trợ MIG tiếp tục mở rộng thị phần và gia tăng mạnh doanh thu trong tương lai.

Hưởng lợi lớn từ môi trường lãi suất cao và thị trường chứng khoán phục hồi.

Khác với nhiều DN BH lựa chọn đầu tư phần lớn danh mục vào tiền gửi ngân hàng vốn mang tính an toàn cao, MIG áp dụng một chiến lược đầu tư linh hoạt hơn. Cụ thể, MIG dành một phần đáng kể của danh mục để đầu tư vào các loại tài sản khác như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) hay cổ phiếu nhằm mục đích tối ưu hóa lợi suất đầu tư. Mặc dù chiến lược này đồng nghĩa với việc rủi ro đầu tư sẽ cao hơn, nhưng chúng tôi tin rằng trong dài hạn, định hướng này sẽ giúp MIG đạt được lợi suất đầu tư vượt trội hơn so với trung bình ngành. Trong năm 2023, với việc lãi suất đã quay trở lại mức cao và thị trường chứng khoán đang dần phục hồi thì hiệu quả đầu tư của MIG chắc chắn sẽ được cải thiện.

Định giá hấp dẫn.

MIG đang giao dịch ở mức P/B 1,4 lần, thấp hơn so với mức trung bình 3 năm là 1,6 lần. Chúng tôi cho rằng đây là một định giá hấp dẫn với một DN BH có tiềm năng tăng trưởng doanh thủ mạnh mẽ nhưng lại mang tính phòng thủ trong môi trường lãi suất cao.

Tiềm năng tăng giá: 1) tỷ lệ kết hợp thấp hơn dự kiến, 2) thị trường chứng khoán tăng mạnh.

RỦI RO: 1) tổn thất mang tính thảm hoạ, 2) chi phí dự phòng cao hơn dự kiến cho các khoản đầu tư.

(Nguồn: Vndirect)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here