Một hãng xe điện đứng trước bờ vực phá sản, cổ phiếu lao dốc 47%

0
30

Cổ phiếu Fisker đã lao dốc 47% trong ngày 14/03, sau khi có thông tin cho biết hãng xe điện này đang cân nhắc việc nộp đơn phá sản.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết Fisker đã thuê các cố vấn tái cấu trúc để hỗ trợ trong trường hợp công ty quyết định nộp đơn phá sản.

Cách đây hai tuần, Fisker cảnh báo về nguy cơ không đủ tiền mặt để hoạt động thêm 1 năm và đang tiến hành đàm phán với một nhà sản xuất ô tô lớn (giấu tên) để đầu tư hoặc phát triển chung nền tảng xe điện. Reuters cũng đưa tin rằng hãng xe Nissan đang thảo luận khả năng đầu tư vào Fisker.

Theo thông tin từ WSJ ngày 13/03, Fisker đã thuê các công ty tư vấn tài chính FTI Consulting và Davis Polk để tư vấn về khả năng nộp đơn phá sản, tuy nhiên, Fisker từ chối nhận định về thông tin này.

Sau thông tin trên, cổ phiếu Fisker giảm 47% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên (After hours). Cổ phiếu này đã lao dốc 95% trong 12 tháng qua, trong khi S&P 500 đã tăng 34%.

Diễn biến cổ phiếu Fisker

Fisker niêm yết công ty lên sàn chứng khoán thông qua một công ty séc trắng vào năm 2020 và được gọi là “Apple của ô tô” vì chiến lược tập trung vào thiết kế và giao diện người tiêu dùng, trong khi thuê ngoài sản xuất xe điện.

Trong quý cuối năm 2023, Fisker ghi nhận lỗ 463.6 triệu USD và chỉ có 200 triệu USD doanh thu. Hãng vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm 2023. Họ cho biết sẽ công bố vào giữa tháng này.

Fisker do nhà thiết kế xe hơi nổi tiếng người Đan Mạch Henrik Fisker sáng lập vào năm 2007, người đã thiết kế nhiều mẫu xe thể thao nổi tiếng như Aston Martin DB9, V8 Vantage, Artega GT và BMW Z8. Trước đây, ông cũng là Giám đốc thiết kế của Aston Martin.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here