Một số sự thật về “trái phiếu rác”

0
151

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả những công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 cũng có trái phiếu dưới hạng đầu tư, hay còn gọi là “trái phiếu rác”.

Trái phiếu

Ví dụ, năm 2005, cả nhà khổng lồ trong ngành sản xuất ô tô là Ford và General Motors đều rơi vào tình trạng phải phát hành trái phiếu rác lần đầu tiên trong lịch sử công ty. Nhiều nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội để mua cổ phiếu phổ thông của các công ty này, vậy tại sao lại có rất nhiều người lảng tránh trái phiếu của những công ty này và xem đó là tai họa? Đó có thể là do họ sợ biến động giá cả và sự lạm dụng loại trái phiếu này trong quá khứ. Biết đâu những sự cố như của Michael Milken, nhân vật tạo nên đột phá trong ngành tài chính nhưng cũng gây nhiều tranh cãi được biết đến với tên gọi “Junk Bond King- Vua trái phiếu rác”, sẽ lặp lại.

Mặc dù được xem là khoản đầu tư rủi ro nhưng trái phiếu rác hay còn gọi là trái phiếu lợi suất cao không đáng phải chịu sự tiếng xấu mà người đời gán cho nó như vậy. Thực tế, việc bổ sung trái phiếu lợi suất cao vào một danh mục đầu tư thực sự có thể làm giảm rủi ro tổng thể danh mục đầu tư khi xem xét trong khuôn khổ của đa dạng hóa và phân bổ tài sản cổ điển. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích trái phiếu lợi suất cao là gì, điều gì khiến chúng rủi ro và lý do tại sao bạn có thể muốn kết hợp các trái phiếu này vào chiến lược đầu tư của mình.

Tiếng xấu từ đâu

Trong những năm 80, Michael Milken – giám đốc điều hành tại ngân hàng đầu tư Drexel Burnham Lambert Inc – gây ra nhiều tai tiếng trong công việc trên thị trường phố Wall. Ông này nới rộng việc sử dụng khoản nợ lợi tức cao trong tài chính doanh nghiệp và M&A một cách đáng kể, do đó thúc đẩy sự bùng nổ của việc mua lại dựa trên vay nợ (LBO- leveraged buyout). Milken kiếm được hàng triệu đô la cho bản thân và cho công ty đầu tư của mình bằng cách chuyên đầu tư vào trái phiếu được phát hành bởi “fallen angel” – các công ty gặp khó khăn về tài chính khiến giá các khoản nợ và xếp hạng tín dụng của họ giảm.

Michael Milken
Michael Milken

Năm 1989, Rudy Giuliani (bấy giờ là Bộ trưởng Tư pháp của New York) buộc tội Milken với 98 tội danh gian lận và lừa đảo theo Đạo Luật RICO. Milken bị kết án bởi bồi thẩm đoàn liên bang. Sau phiên bào chữa, ông phải lĩnh án 22 tháng tù giam và trả 600 triệu USD tiền phạt và giải quyết dân sự. Ngày nay, nhiều người trên phố Wall vẫn sẽ cho rằng tương lai của trái phiếu rác còn nhiều u ám vì những âm mưu đáng ngờ của Milken và tham vọng của các chuyên gia tài chính giống như ông ta.

Đầu tư lợi suất cao là gì?

Nói chung, trái phiếu có lợi suất cao được xác định là các loại trái phiếu được Standard & Poor xếp hạng “BB” và thấp hơn hoặc được Moody xếp hạng “Ba” và thấp hơn. Ngoài việc được biết đến là “trái phiếu rác”, chúng cũng được gọi là “dưới hạng đầu tư”. Các nhà đầu tư có thể tự mua các trái phiếu này hoặc thông qua đầu tư quỹ tương hỗ lợi tức cao. Đối với nhà đầu tư thông thường, quỹ tương hỗ lợi tức cao là cách tốt nhất để đầu tư trái phiếu rác, khi các quỹ này được thành lập để đa dạng hóa một tổ hợp trái phiếu rác và giảm rủi ro đầu tư vào các công ty đang gặp khó khăn về tài chính.

Ưu điểm của trái phiếu lợi suất cao

Ưu điểm trái phiếu

Nhiều công ty tốt gặp khó khăn tài chính ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình tồn tại. Một năm lợi nhuận xấu hoặc một chuỗi sự kiện bi kịch có thể khiến nghĩa vụ nợ của công ty bị xuống mức dưới hạng đầu tư. Vì những rủi ro này (không có ở trái phiếu thông thường) mà trái phiếu rác thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu có chất lượng cao hơn hoặc được xếp hạng đầu tư. Nếu bạn muốn kiếm lợi suất cao hơn trong danh mục đầu tư thu nhập cố định, hãy nhớ rằng trái phiếu có lợi suất cao thường mang lại lợi nhuận lớn hơn so với chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chính phủ và các sản phẩm phát hành của công ty được đánh giá cao.

Trái phiếu có lợi suất cao không tương quan chính xác với trái phiếu hoặc cổ phiếu xếp hạng đầu tư. Bởi vì lợi tức của chúng cao hơn so với trái phiếu hạng đầu tư nên chúng ít bị tổn hại khi lãi suất thay đổi, đặc biệt là những trái phiếu có chất lượng tín dụng thấp hơn. Theo như Susan Weiner đã giải thích trong một bài viết trên Tạp chí Kế hoạch tài chính, chúng cũng giống như cổ phiếu, đều phụ thuộc vào sức mạnh kinh tế (“Proceed with Caution”, Financial Planning Magazine, Sept 2005). Vì mối tương quan thấp như vậy nên việc bổ sung các trái phiếu lợi suất cao vào danh mục đầu tư của bạn có thể là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư khi xem xét trong khuôn khổ đa dạng hóa và phân bổ tài sản cổ điển.

Một yếu tố khác làm cho các khoản đầu tư lợi suất cao trở nên hấp dẫn là sự linh hoạt nó đem lại cho các nhà quản lý trong việc tìm hiểu các cơ hội đầu tư khác nhau, từ đó sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn và tăng các khoản thanh toán lãi suất. Cuối cùng, nhiều nhà đầu tư không hiểu rằng chứng khoán nợ có lợi thế hơn cổ phiếu khi một công ty bị phá sản. Nếu điều này xảy ra, các trái chủ sẽ được thanh toán đầu tiên trong quá trình quyết toán nợ, sau đó là các cổ đông ưu đãi, và cuối cùng mới đến lượt cổ đông phổ thông. Điều này mang lại sự an toàn và bảo vệ danh mục đầu tư của bạn tránh bị thiệt hại đáng kể, do đó cải thiện hiệu suất dài hạn của nó.

Lợi tức cao mới

Lợi tức

Nếu bạn đang tìm kiếm mức phí bảo hiểm lợi suất lớn thì các chứng khoán nợ thị trường mới nổi có thể là nguồn bổ sung tốt cho danh mục đầu tư của bạn. Thông thường, các chứng khoán này rẻ hơn so với các chứng khoán Mỹ bởi vì chúng có thị trường nhỏ hơn nhiều, tuy nhiên chúng lại chiếm khoảng 30% thị trường lợi suất cao toàn cầu. Do Mỹ chỉ chiếm 50% thị trường lợi suất cao toàn cầu, những nhà đầu tư chỉ đầu tư trong nước đang bỏ lỡ một loạt các cơ hội trên thị trường quốc tế.

Bạn có thể mua được gì nữa khi đầu tư vào các quỹ lợi tức cao? Đó là vay vốn ngân hàng có đòn bẩy, thường được định nghĩa là các khoản tín dụng có giá 125 điểm cơ bản trở lên so với Lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR). Về bản chất, đây là các khoản vay có lãi suất cao hơn để phản ánh rủi ro do của khách hàng đi vay. Một số nhà quản lý muốn nắm giữ trái phiếu chuyển đổi của công ty có giá cổ phiếu giảm mạnh đễn nỗi quyền chuyển đổi thực tế vô giá trị. Các khoản đầu tư này thường được gọi là “cổ phiếu chuyển đổi vô tác dụng” và được mua với giá giảm kể từ khi giá thị trường của cổ phiếu phổ thông liên quan đến những cố phiếu chuyển đổi này bị giảm mạnh.

Để giúp đa dạng hóa đầu tư hơn nữa, nhiều nhà quản lý quỹ sẽ có được tính linh hoạt khi kết hợp cổ phiếu phổ thông có lợi suất cao, cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền (warrant) trong danh mục đầu tư của họ, mặc dù thực tế chúng được xem là sản phẩm vốn chủ sở hữu. Đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư muốn tùy chỉnh thời gian đáo hạn bình quân của trái phiếu và bán khống ra thị trường, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng cung cấp một phái sinh tín dụng, cho phép một bên mua rủi ro tín dụng của bên thứ ba và bên còn lại trong hợp đồng bán rủi ro tín dụng đó. Về bản chất, một bên mua bảo hiểm và bên còn lại bán bảo hiểm chống lại rủi ro vỡ nợ của bên thứ ba.

Rủi ro

rủi ro

Các khoản đầu tư lợi suất cao cũng có nhược điểm riêng, và các nhà đầu tư phải ưu tiên xem xét biến động và khả năng rủi ro vỡ nợ cao hơn. May mắn cho các nhà đầu tư, rủi ro vỡ nợ hiện tại khoảng 2% (tính đến tháng 8 năm 2005), gần mức thấp trong lịch sử. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng rủi ro vỡ nợ đối với các quỹ tương hỗ lợi suất cao dễ bị tính toán thiếu sót. Số liệu có thể được nhà quản lý tính toán dễ dàng vì họ linh hoạt bán phá giá trái phiếu trước khi chúng thực sự bị vỡ nợ, bị hạ cấp và thay thế chúng bằng trái phiếu mới.

Làm thế nào bạn có thể đánh giá chính xác hơn rủi ro vỡ nợ của một quỹ lợi tức cao? Bạn có thể nhìn vào những gì đã xảy ra với tổng lợi nhuận của quỹ trong thời gian suy thoái vừa qua. Nếu doanh thu của quỹ là cực kỳ cao (hơn 200%), điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy trái phiếu gần mức vỡ nỡ. Bạn cũng có thể nhìn vào chất lượng tín dụng trung bình của quỹ, điều này sẽ chỉ cho bạn biết liệu phần lớn các trái phiếu được nắm giữ dưới hạng đầu tư ‘BB’ hoặc ‘B’ ( xếp hạng Standard & Poor) hay không. Nếu trung bình là ‘CCC’ hoặc ‘CC’ thì quỹ này có tính đầu cơ cao (‘D’ chỉ ra mức vỡ nợ).

Một cạm bẫy khác khi đầu tư lợi tức cao là một nền kinh tế yếu kém và lãi suất tăng cao có thể làm lợi suất xấu đi. Nếu từng đầu tư vào trái phiếu, có lẽ bạn đã biết rõ mối quan hệ nghịch đảo giữa giá trái phiếu và lãi suất: “khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm xuống”. Trái phiếu rác có xu hướng đi theo lãi suất dài hạn hơn, lãi suất gần đây đã ổn định, do đó bảo tồn sự nguyên vẹn khoản vốn ban đầu của các nhà đầu tư.

Trong giai đoạn thị trường giá lên, bạn có thể thấy rằng các khoản đầu tư lợi suất cao mang lại lợi nhuận kém hơn so với các khoản đầu tư vốn chủ sở hữu. Quản lý quỹ có thể phản ứng với hiện tượng này bằng cách cơ cấu lại danh mục đầu tư (mua và bán để thay thế các cổ phiếu hiện tại), dẫn đến tỷ lệ thay thế cao hơn và cuối cùng thì chi phí của quỹ tăng lên và bạn với tư cách nhà đầu tư cuối cùng phải trả.

Trong giai đoạn nền kinh tế lành mạnh, nhiều nhà quản lý tin rằng cần phải có một cuộc suy thoái để đẩy trái phiếu lợi suất cao vào tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn phải xem xét các rủi ro khác như sự suy yếu của nền kinh tế nước ngoài, những thay đổi trong tỷ giá tiền tệ và rủi ro chính trị.

Kết luận

Trước khi đầu tư vào chứng khoán lợi tức cao, bạn cần phải hiểu rõ những rủi ro đi kèm. Nếu sau quá trình nghiên cứu, bạn vẫn cảm thấy các khoản đầu tư này phù hợp với tình hình của bạn thì bạn có thể bổ sung chúng vào danh mục đầu tư. Khả năng cung cấp mức thu nhập hấp dẫn và giảm biến động tổng thể danh mục đầu tư là hai lý do đáng để cân nhắc khi đầu tư vào trái phiếu lợi tức cao.

Nguồn: Saga

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here