Mỹ miễn cưỡng tham gia, OPEC và Nga phải tìm cách chốt hạ sóng gió giá dầu

0
18395

(Tổ Quốc) – OPEC và Nga có cuộc họp theo lịch trình trong ngày thứ Năm để tìm được lập trường chung về việc cắt giảm sản lượng dầu.

Theo Reuters, những nỗ lực của họ nhằm giải quyết sự sụt giảm giá cả trong đại dịch virus corona đang trở nên phức tạp do sự thù địch lẫn nhau và việc Mỹ miễn cưỡng tham gia hành động.

Nhu cầu sử dụng nhiên liệu toàn cầu đã giảm tới 30% do lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội đã giảm thiểu việc sử dụng phương tiện và hạn chế hoạt động kinh tế. Giá dầu thô đã giảm xuống dưới giá thành sản xuất của nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đang nở rộ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết tuần trước về một thỏa thuận mà ông đã là trung gian giữa với nhà lãnh đạo OPEC là Saudi Arabia và Nga có thể dẫn đến việc cắt giảm sản xuất khoảng 10 – 15 triệu thùng/ngày – tương đương 10 – 15% nguồn cung toàn cầu, giảm chưa từng thấy.

Riyadh và Moscow, hai bên đã chia rẽ khi một hiệp ước trước đây về việc kiềm chế nguồn cung bị sụp đổ hồi tháng 3, ra tín hiệu rằng một thỏa thuận cắt giảm sâu sẽ phụ thuộc vào Mỹ và sự tham gia của những nước khác bên ngoài OPEC.
Mỹ đang là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhưng chính quyền của ông Trump không cho thấy họ có mong muốn phải cắt giảm nguồn cung trong nước. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã lặp lại những quan điểm này trong tuần này, nói rằng sản lượng của nước này đã giảm mà không cần hành động của chính phủ.

Saudi Arabia và Moscow vẫn chưa công khai về bất kỳ thỏa thuận cắt giảm nào hoặc việc cắt giảm sâu được phân chia ra sao giữa OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác.

Khi được hỏi liệu sản lượng dầu của Mỹ là tự sụt giảm do giá thấp đi thì có thể được tính là Mỹ giảm sản lượng hay không, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Tư: “Đây là việc giảm hoàn toàn khác nhau. Bạn đang so sánh sự suy giảm nhu cầu tổng thể với việc cắt giảm nhằm mục đích ổn định thị trường toàn cầu. Đây là những khái niệm khác nhau và chúng không thể sánh ngang với nhau”.

Cuộc họp của OPEC + vào thứ Năm thông qua hội nghị video sẽ được nối tiếp với cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng từ Nhóm 20 quốc gia (G20) vào thứ Sáu.

Để tìm ra cách phân chia việc cắt giảm với các nhà sản xuất, Moscow, Riyadh và những người khác sẽ cần phải đồng ý về mức sản lượng sẽ sử dụng làm đường cơ sở để tính toán cắt giảm.

Vấn đề đó đã bị lu mờ khi giữa Saudi Arabia và Nga nổ ra một cuộc chiến giá cả. Trong cuộc họp của OPEC+ vào tháng 3, Nga từ chối tham gia đề xuất cắt giảm của Saudi Arabia. Đáp trả lại, Riyadh cho biết họ sẽ bơm dầu với công suất tối đa và đưa dầu ra tràn ngập thị trường, vốn đã bị thừa nguồn cung.

Saudi đã tăng sản lượng lên mức kỷ lục 12.3. triệu bpd trong tháng Tư, tăng từ dưới 10 triệu bpd trong tháng Ba. Vương quốc đồng minh vùng Vịnh của Saudi là Kuwait và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, cũng tăng sản lượng.

Các nguồn tin của OPEC cho biết Riyadh muốn bất kỳ sự cắt giảm nào cũng phải tính toán theo mức cung dầu kỷ lục trong tháng Tư. Nhưng Nga đã nói rằng việc cắt giảm nên dựa trên sản lượng quý đầu tiên trước khi cuộc chiến giá cả bắt đầu.

Vấn đề vẫn là đường ranh cơ sở tính toán, một nguồn tin của OPEC cho biết.

 

Nguồn : Tổ Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here