Nasdaq Composite xuống thấp nhất trong 2 năm

0
86

Chứng khoản Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (10/10), với chỉ số Nasdaq Composite lùi xuống mức thấp nhất trong 2 năm, khi nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thị trường giá xuống do lãi suất tăng cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.04% xuống 10,542.10 điểm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2020, chịu áp lực bởi đà sụt giảm của các cổ phiếu sản xuất chất bán dẫn như Nvidia và AMD.

Chỉ số S&P 500 cũng mất 0.75% còn 3,612.39 điểm, bị kéo giảm bởi nhóm cổ phiếu chất bán dẫn và các cổ phiếu công nghệ lớn như Microsoft. Trong khi, chỉ số Dow Jones lùi 93.91 điểm (tương đương 0.32%) xuống 29,202.88 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi CEO của JPMorgan, Jamie Dimon, đã cảnh báo rằng nước Mỹ có thể rơi vào suy thoái vào năm 2023, và điều đó có thể không chỉ là một đợt suy thoái kinh tế nhẹ như một số chuyên gia kinh tế đã dự đoán.

Một sự thay đổi chính sách đã gây áp lực lên các cổ phiếu chất bán dẫn, sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế các công ty MỸ bán chất bán dẫn điện toán tiên tiến và thiết bị sản xuất liên quan cho Trung Quốc. Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bán tháo này do lãi suất tăng khiến cổ phiếu bị định giá tương đối cao và làm tăng chi phí vốn.

Trong khi thị trường trái phiếu đóng cửa, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm trong phiên ngày thứ Hai cho thấy lợi suất sẽ tiếp tục tăng vào ngày thứ Ba (11/10). Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá. Lợi suất hợp đồng trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0.6%. Khối lượng giao dịch thấp hơn bình thường vào ngày thứ Hai do nghỉ lễ Columbus.

Nhà đầu tư cũng thận trọng trước các báo cáo lạm phát và kết quả kinh doanh quan trọng trong tuần này, vốn sẽ góp phần làm sáng tỏ hơn về tình hình nền kinh tế Mỹ. 4 trong số các ngân hàng lớn nhất thế giới – JPMorgan, Wells Fargo, Morgan Stanley và Citi – đều công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Sáu (14/10). PepsiCo, Delta và Domino’s nằm trong số những công ty báo cáo vào tuần tới.

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI tháng 9 của Mỹ sẽ công bố vào ngày thứ Tư (12/10) và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI dự kiến công bố vào ngày thứ Năm (13/10).

Nasdaq Composite đã lao dốc hơn 32% từ đầu năm đến nay sau phiên ngày thứ Hai. S&P 500 hiện sụt hơn 24% trong năm 2022.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here