Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ lỗ 3.6 tỷ đô trong năm 2023

0
22

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ghi nhận khoản lỗ 3.2 tỷ Francs (3.62 tỷ USD) trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Trong năm 2023, SNB ghi nhận lãi tăng từ lượng vàng đang nắm giữ và thu lãi cao hơn từ các khoản cho vay khẩn cấp trong thương vụ giải cứu Credit Suisse. Tuy nhiên, phần tăng này không thể bù đắp cho chi phí đến từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong giai đoạn này, SNB lỗ 8.5 tỷ Francs đối với vị thế đồng Francs, chủ yếu là do phải trả lãi cao hơn cho các ngân hàng gửi tiền tại ngân hàng trung ương. Điều này trái ngược với giai đoạn trước, khi các ngân hàng phải trả lãi cho số tiền gửi tại SNB vì lãi suất âm.

Phần lợi nhuận đến từ các trái phiếu và chứng khoán nước ngoài cũng bị suy giảm giá trị bởi đà tăng của đồng Francs.

Tuy lỗ, nhưng kết quả năm 2023 vẫn cải thiện hơn so với mức lỗ kỷ lục 132.5 tỷ Francs trong năm 2022. Tuy vậy, họ không được phép trả cổ tức cho cổ đông vì đã lỗ 2 năm liên tiếp.

Dù vậy, khoản lỗ này khó gây ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Thụy Sỹ. Một điểm đáng chú ý là Chủ tịch SNB Thomas Jordan đã thông báo từ chức trong ngày 01/03 và NHTW sẽ họp chính sách vào ngày 21/03.

“Tôi không cho là việc không chi trả cổ tức sẽ tạo áp lực với SNB vì họ rõ ràng thành công trên phương diện chính sách tiền tệ”, Karsten Junius, Chuyên gia kinh tế tại J.Safra Sarasin, chia sẻ. “Chính sách của SNB đã kéo giảm lạm phát về mục tiêu nhanh hơn nhiều so với các NHTW lớn khác trên thế giới và rõ ràng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Trong năm 2023, SNB có lãi 4 tỷ Francs từ các vị thế ngoại tệ, còn tổng giá trị của lượng vàng nắm giữ tăng thêm 1.7 tỷ Francs. Ngoài ra, họ cũng lãi 1.4 tỷ Francs từ các khoản cho vay khẩn cấp trong thương vụ giải cứu Credit Suisse.

Nguồn: vietstock

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here