Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục 5,25%

0
24

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết cơ quan này cần duy trì chính sách tiền tệ thắt chắt trong thời gian đủ dài nhằm mục đích đưa lạm phát tại Anh về mức mục tiêu 2% một cách bền vững.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%, mức cao nhất trong vòng 16 năm qua, qua đó xua tan đồn đoán về đợt cắt giảm lần này trong bối cảnh lạm phát đã giảm song vẫn ở mức cao.

Trong biên bản của cuộc họp chính sách diễn ra cùng ngày, BoE cho biết cơ quan này cần duy trì chính sách tiến tệ thắt chắt trong thời gian đủ dài nhằm mục đích đưa lạm phát tại Anh về mức mục tiêu 2% một cách bền vững.

Lãi suất 5,25% là mức cao nhất kể từ tháng 2/2008.

Quyết định này của BoE tương tự như động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một ngày trước đó.

Trước đó, Thống đốc BoE Andrew Bailey từng phát đi tín hiệu về một đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay khi mà áp lực lạm phát giảm mạnh hơn.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Bailey nhấn mạnh nền kinh tế Anh chưa đến ngưỡng để có thể cắt giảm lãi suất, song mọi việc vẫn diễn ra theo đúng lộ trình.

BoE đưa ra quyết định trên chỉ 1 ngày sau khi Anh công bố thống kê chính thức cho thấy lạm phát hằng năm của ước này đã giảm hơn so với dự báo vào tháng Hai vừa qua, qua đó gia tăng đồn đoán về khả năng BoE hạ lãi suất cho vay vào mùa Hè này.

Thống kê cho thấy lạm phát của Anh trong tháng 2/2024 đã giảm xuống còn 3,4%. Đây là mức lạm phát thấp nhất được ghi nhận trong vòng hơn hai năm qua và giảm mạnh so với mức 4% của tháng trước đó.

Việc duy trì chính sách tiền tệ ổn định ở Anh trong tuần này được cho là sẽ phù hợp với cách tiếp cận của các ngân hàng trung ương lớn như Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngày 20/3 cảnh báo nguy cơ hành động “quá muộn” trong việc cắt giảm lãi suất, đồng thời nhắc lại khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng Sáu tới

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here